Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

Tự làm dầu gấc cực đơn giản

 Đọc báo phu nu để tham khảo thực đơn mon ngon moi ngay cho bữa ăn gia đình thêm thú vị và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất

Hôm nay, chuyên mục nội trợ xin giới thiệu cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà với cách làm cực đơn giản và hiệu quả.
Dầu gấc dùng để phòng bệnh và chữa bệnh, bổ sung vitamin hay caroten cho những người mới ốm dậy, còn được chế thành thuốc dành cho những người mắt kém, quáng gà, khô mắt.
cach-lam-dau-gac-02
Dầu gấc còn được sử dụng dưới dạng làm thuốc bôi ngoài da giúp các vết thương mau lành. Ngoài ra dầu gấc được sử dụng làm sản phẩm có tác dụng chăm sóc sắc đẹp cho chị em như mặt nạ hay uống dầu gấc sẽ làm cho làn da được mịn màng, hồng hào.
dầu gấc
Và đặc biệt hơn là dầu gấc được sử dụng để làm thực phẩm trong ăn uống nhất là dảnh cho trẻ em, chắc hẳn mẹ nào cũng biết dầu gấc là tốt cho bé đảm bảo sự phát triển bộ não, tăng hệ miễn dịch và kích thích cho bé ăn tốt.
cach-lam-dau-gac-03
Dầu gấc là 1 sản phẩm tốt cho sức khỏe vậy chị em hãy tìm hiểu cách làm dầu gấc để làm cho gia đình mình và thay vì đi mua chị em hãy cùng tìm hiểu cách làm dầu gấc để có 1 lọ dầu gấc sạch và an toàn cho sức khỏe của bạn và cho bé yêu của bạn.
Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà:
  • Bổ đôi quả gấc chín già và moi lấy ruột, khô hoặc sấy khô rồi bóc tách lấy lớp màng màu đỏ bao quanh hạt rồi phơi khô giòn.
  • Thái nhỏ và cho vào nồi hoặc chảo, cho ngập dầu ăn rồi rán với lửa nhỏ cho đến khi màng gấc tan hết ra, vớt bỏ các tóp giòn.
  • Để nguội, sau đó lọc qua phễu có màn vải sạch bên trên để lọc loại bỏ các cặn rồi cho vào chai hoặc hủ thủy tin đã rửa sạch và phơi khô
  • Chú ý đổ đầy chai để tránh bị oxi hóa, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp để dùng được trong thời gian dài.
cach-lam-dau-gac-08
Chúc bạn thành công với cách làm dầu gấc này nhé!

Tự làm pizza ngon như ngoài tiệm

Làm pizza ngon như ngoài tiệm

Bánh pizza là món ngon được nhiều người thích. Hôm nay, báo phụ nữ xin giới thiệu 2 cách làm bánh pizza ngon.
Bánh pizza cần nhiều thành phần nhưng không khó làm, nguyên liệu đơn giản. Để tự tay làm món ăn cuối tuần đãi cho cả nhà cùng thưởng thức, vậy thì tại sao bạn không nghỉ ngay tới món bánh pizza nhanh dễ làm. Không quá khó hãy xem cách chế biến dưới đây và làm theo như hướng dẫn bạn sẽ có được món ăn ngon như ngoài tiệm.

1. Cách làm pizza bằng lò vi sóng:

cach lam pizza
Nguyên liệu gồm có:
  • 330g bột mì số 11 (bột bánh mì)
  • 230 ml nước ấm
  • 2 muỗng cafe men nở (active dry yeast)
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe dầu olive
  • 1 muỗng cafe mật ong (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường
Các khâu chế biến:
Bước 1:
Cho men và đường vào bác cho nước ấm vào và trộn đều, đậy lại ủ khoảng 5 phút hoặc đến khi sủi bọt, cho dầu ô liu và mật ong vào trộn đều được hỗn hợp .
Bước 2:
Trộn bột với muối rồi tạo một chỗ trũng giữa tô bột.
Đổ hỗn hợp ở bước 1 từ từ vào chỗ trũng giữa tô bột, vừa đổ vừa khuấy cho bột trộn đều thành một khối dẻo, nhồi đến khi bột quện vào nhau.
Bước 3:
Rắc bột áo ra mặt phẳng, lấy khối bột ra khỏi thau, nhồi đều, lúc này thấy bột hơi nhão, tiếp tục thêm bột áo và nhồi, kéo bột và gấp lại đè xuống bằng mặt gang bàn tay khoảng 10-15 phút cho đến khi có khối bột dẻo mịn.
Bước 4:
Thoa ít dầu vào thau, cho khối bột vào rồi dùng dao hoặc kéo cắt hình chữ thập và thoa ít dầu lên bề mặt khối bột.
Bước 5:
Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lên, cho vào nơi ấm, ủ bột khoảng 30-60 phút hoặc đến khi khối bột nở gấp đôi.
Bước 6:
Thoa ít bột vào bàn tay, ấn cho xẹp bọt khí trong khối bột, đem ra mặt phẳng có thoa bột áo, nhồi cho xẹp bớt bọt khí, chia bột thành từng phần, bọc lại với màng bọc thực phẩm. Lúc này bạn có thể cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để dành 1-2 ngày hoặc áo một lớp dầu, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon kín (hoặc hộp) cất vào ngăn đá (để được khoảng 1 tháng), khi cần dùng thì lấy ra rã đông ở ngăn mát trước 1 đêm.
cách làm pizza bằng lò vi sóngBước 7:
Cán bột bằng dụng cụ cán bột rồi dùng tay dàn mỏng bột đồng thời cũng tạo viền cho bột. Bột dày khoảng 6-7 mm là được (vì khi nướng bánh sẽ nở tiếp).
Bước 8:
Dùng một chiếc dĩa chọc thủng lỗ chỗ trên bề mặt đế bánh rồi cho vào lò nướng sơ tới khi bề mặt của đế bánh có màu vàng nhẹ là được. Lúc này bạn có thể phết sốt cà chua rồi rải các nguyên liệu làm nhân bánh như thịt nguội, cá ngừ, quả ô liu và phomai… rồi tiếp tục nướng cho tới khi phomai chảy ra, đế bánh vàng giòn là có bánh pizza ăn rồi đó!

2. Cách làm pizza bằng chảo chống dính:

Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm pizza ngay tại nhà mà ngon như ngoài hàng.
Dù bỏ nhiều nhân và pho-mát, chi phí mua nguyên liệu cho những chiếc pizza “homemade” này chỉ bằng một nửa bên ngoài.Nguyên liệu làm bánh pizza:
Lựa chọn chảo chống dính là bước đầu tiên. Trái ngược với việc nướng pizza ở nhiệt độ cao, nướng pizza bằng chảo chỉ được dùng lửa mức vừa (medium) và sau đó là nhỏ (low). Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc chảo dày và chưa bị trầy xước lớp chống dính. Chảo cần có nắp vung vừa khít để giữ nhiệt.
Chọn chảo có độ dày tiêu chuẩn từ 2.2-3.2mm hoặc hơn, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấp Teflon (Teflon® Classic, Teflon® Select hoặc Teflon® Platinum Plus) để đế bánh giòn và không dính lòng chảo.Chọn chảo có độ dày tiêu chuẩn từ 2.2-3.2mm hoặc hơn, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấpNước sốt: Nguyên liệu cho nước sốt khá cầu kỳ. Nếu bạn là tín đồ “nghiện” pizza và muốn tiết kiệm thời gian cho những lần sau, một gợi ý nhỏ cho bạn là làm nước sốt một lần để dùng cho nhiều dịp. Cần chuẩn bị 2kg cà chua loại nhiều bột ít hạt, 50ml dầu ô-liu, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 thìa tỏi băm, 10ml mật ong hoặc 1/2 thìa đường, hạt tiêu xay và ớt bột tùy theo khẩu vị, bột canh.Đế bánh: Để đơn giản, bạn có thể mua đế bánh làm sẵn ở các cửa hàng mới mức giá 20.000 – 40.000 đồng và được tặng kèm nước sốt cà chua có hương vị riêng biệt của piza. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tay làm đế bánh với 500gr bột mì, 10gr men nở, một nhúm muối, 40gr dầu ăn, 280ml nước.
12-3024-1413558102.jpg
Nên cho 3gr gia vị Ý – Italian seasonings (hỗn hợp bột của 3 loại lá thơm sấy khô: thyme, parsley, oregano, rosemary) hoặc lá thơm basil khô nếu c​ó.
Cách làmNhân bánh: Nguyên liệu làm nhân tùy từng công thức cụ thể, có thể là pizza thịt bò, xúc xích cay, thịt ba chỉ xông khói, giăm bông, tôm, nấm, dứa, ớt ngọt, hành tây… Nhất thiết phải có 25g pho mát parmesan bào sẵn. Do nhiệt nướng của chảo chống dính thấp hơn lò, bạn nên làm chín nhân trước khi xếp lên đế bánh.
Làm đế bánh pizza:
– Cho các nguyên liệu làm đế bánh vào âu to (trừ nước và dầu) rồi dùng tay trộn đều, sau đó mới cho nước vào nhào thật kỹ để khối bột nhuyễn và mịn.
Để bột nghỉ 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn dày 2mm, còn đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo bạn có. 
– Để bột nghỉ 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn dày 2mm, còn đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo bạn có.
Làm nước sốt:
– Đun nóng chảo, cho vài giọt dầu ô-liu vào tản đều. Để cho chảo thật nóng rồi cho đế bánh vào nướng ở nhiệt độ nhỏ, canh chừng đến khi vàng mặt là được.
– Cho dầu vào nồi, cho tỏi và hành tây vào đảo qua. Sau đó cho cà chua đã gọt vỏ, bỏ bớt hạt, thái miếng mỏng vào. Đun nhỏ lửa đun cho đến khi cà chua ra bột, cạn bớt nước và sánh, thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Nước sốt cà chua cần đun cho sánh.
Nước sốt cà chua cần đun cho sánh.
Nướng bánh:
– Cho tất cả những thứ nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều và để khoảng 1 tiếng cho ngấm. Chia nhỏ hỗn hợp và cất vào tủ lạnh ăn dần.
– Đầu tiên, hãy phết lên đế bánh một lớp nước sốt cà chua vừa phải để nhân bám vào đế. Nếu cho quá nhiều, bánh sẽ không giòn, nhân bánh dễ bị rơi ra khi ăn.
77-1864-1413558102.jpg
Phết nước sốt lên đế bánh.
88-9596-1413558102.jpg
Trải nhân bánh và 2 lớp pho mát lên.
– Tiếp theo, bạn rải một lớp pho mát đã bào sợi hoặc xắt nhỏ, sau đó xếp nhân lên trên rồi lại đến lớp pho mát nữa.
– Cho chảo chống dính đựng bánh lên bếp ga, đậy vung kín, vặn lửa nhỏ tối đa. Khoảng 5 phút sau, pho mát chảy hết, bạn mở vung ra và đun lửa vừa (medium) một lát cho đế bánh giòn. Lưu ý không để lửa lớn, khiến đế bánh cháy khi nhân chưa kịp liên kết. Cũng không đậy vung toàn thời gian cho đến khi tắt bếp vì bánh sẽ không giòn, nhân bở do hấp hơi.
Pho mát tan chảy vào pizza.
Pho mát tan chảy vào pizza
Tín đồ pizza có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn.Tín đồ pizza có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn.
Bạn có thể thử tài nướng bánh với nhiều loại nhân khác nhau.

Làm chanh muối giả nhiệt mùa hè

Chanh muối không chỉ là đồ uống giải nhiệt mùa hè còn dùng để trị ho cực hiệu quả vào mùa đông mà không cần dùng đến thuốc. Hôm nay, món ngon mỗi ngày xin hướng dẫn cách làm chanh muối chuẩn và để được lâu nhất.
 Đọc báo phu nu để tham khảo thực đơn mon ngon moi ngay cho bữa ăn gia đình thêm thú vị và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất

Hướng dẫn 2 cách làm chanh muối:

Cách 1:

Nguyên liệu làm chanh muối:
– 1 kg chanh tươi
cách làm chanh muối – 1.5 lít nước ngâm chanh muối- 1 kg muối
– Một lượng phèn chua vừa phải.
– 1 lọ thủy tinh lớn
– 1 miếng gài giữ chanh
Cách làm chanh muối:
– Chanh tươi sau khi mua về, đổ ra rổ nhỏ chà với một chút muối hạt to cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu và dễ ngấm muối cũng như bớt đắng khi muối chanh (nhớ đeo găng tay làm cho kĩ các bạn nhé, lớp tinh dầu bên ngoài được chà ra ngoài giúp chanh muối đỡ đắng)
– Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần. – Bạn lấy 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay.
– Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
– Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo
Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo. – Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
– Bạn hãy thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
– Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.
Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.

Cách 2:

Nguyên liệu làm chanh muối:
– Muối (phải là loại muối biển sạch chứ không phải muối bột canh các bạn nhé)- Chanh tươi (nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không nên chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon)
– Phèn chua
Cách làm chanh muối:
– Khi mua chanh về cần phải chà sát mạnh với muối để dập hết phần the (khi bạn đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê đầu lưỡi) hoặc dùng một miếng giấy ráp thô trà cho hết phần đó đi sau đó rửa sạch để ráo nước. Bước này là rất quan trọng nếu như bạn không muốn hũ chanh muối của bạn đắng ngòm khi uống nhé.
– Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra. – Sau khi vớt chanh từ nước sôi ra thì cho vào thau nước lạnh đã pha với phèn chua rồi ngâm một đêm
– Tiếp tục vớt ra rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi nào vỏ tranh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem chanh vào đẻ nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh
– Nấu một nồi nước muối thật mặn (để kiểm tra độ mặn phù hợp bạn hãy thả vài hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nguội đó nổi là đạt yêu cầu), sau khi nước muối nguội đổ ngập lọ thủy tinh đã bỏ đầy chanh. Sử dụng một vật nặng để nén cho quả chanh không bị nổi lên khỏi mặt nước sau đó đậy kín ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được.
– Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao. – Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao.
Lưu ý: Nếu chanh nổi lên, không ngập nước, bạn có thể dùng một que tre, gài lên trên cùng để dìm chanh xuống.
– Sau khi đã cho chanh vào lọ lau sạch muối bám ở miệng lọ rồi đậy nắp. Không cần đậy quá chặt để khí trong lọ có thể thoát ra ngoài, ngâm ít nhất 3 tuần mới được mang ra dùng. Chanh muối ngâm càng lâu càng tốt. Bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần cho vào tủ lạnh.
Cách dùng chanh muối trị ho và cảm lạnh:
Trời rét nếu các thành viên trong gia đình bị cảm lạnh, bạn chỉ cần dầm một miếng chanh muối vào cốc nước nóng, cho thêm 1 hoặc 2 thìa nước ngâm chanh muối vào đánh tan. Nếu khó uống bạn cho thêm 1 chút đường hoặc 1 chút mật ong vào khuấy đều rồi uống là được. Uống xong bạn đi nằm ngủ một giấc, khi tỉnh dậy đảm bảo bạn sẽ thấy khỏe hơn rất nhiều. Tương tự khi ho cũng vậy, ngày uống 2 lần đến khi đỡ ho là được.
cach-lam-chanh-muoi-tri-ho-va-cam-lanh-trong-mua-ret-8 Hy vọng với cách làm trên bạn có thể tự tay vào bếp làm chanh muối cho cả gia đình cùng thưởng thức, không chỉ ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Chúc bạn làm chanh muối thành công!

Thực đơn 3 món ngon cho bữa cơm chiều

Trời đột ngột trở lạnh khiến vị giác của gia đình bạn cũng trở nên “dễ chiều” hơn so với những ngày nắng nóng. Thịt ba rọi kho gừng ăn cùng dưa chuột muối xổi và canh cá diêu hồng nấu ngót sẽ là một thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm ngày se lạnh của gia đình bạn!
 Đọc báo phu nu để tham khảo thực đơn mon ngon moi ngay cho bữa ăn gia đình thêm thú vị và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất

Thực đơn gồm có 3 món rất dễ chế biến và ngon miệng

Canh bí đỏ nấu xương 

Canh bí đỏ nấu xương ngon và bổ dưỡng, đặc biệt cực tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Vậy nên đừng chần chừ gì nữa, hãy đưa ngay món ăn này vào thực đơn ngày hôm nay của gia đình thôi.
Xương chặt miếng vừa ăn, rửa sạch cho vào nồi nước sôi đun sơ qua rồi đổ ra, rửa lại với nước sạch. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Đặt xoong lên bếp, các bạn cho một ít dầu ăn cùng bí và xương vào, xào lên. Tiếp theo cho một ít nước mắm cùng mì chính, đảo đều. Đổ nước vào ngập mặt xương và bí, đun đến khi nước sôi thì các bạn để lửa nhỏ, hầm đến khi thịt chín nhừ. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc hành lá vào là có thể thưởng thức ngay món canh ngon tuyệt này rồi.
Canh bí đỏ nấu xương

Thịt ba rọi kho gừng

Vào những ngày thời tiết mang một chút se lạnh hay mưa những món kho lại nằm trong danh sách những món ngon ưu tiên trong bữa cơm gia đình. Thịt ba rọi kho gừng với 1 sự cuốn hút và hấp dẫn không kém món thịt kho tàu, đảm bảo bạn sẽ mê ngay từ lần tưởng thức đầu tiên đấy nhé. Còn chần chừ gì mà chúng ta không vào bếp và thực hiện ngay nhỉ.
Thịt ba rọi mau về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bạn cho thịt ba rọi vào tô và ướp với  1 nước tương + 1 hạt nêm + 3 giấm gạo + 1/2 muối, trộn thật đều và để khoảng 20 phút để thịt ngấm gia vị. Gừng non cạo vỏ, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập sơ. Bắc nồi nhỏ lên bếp, bạn cho 1 đường + 2 dầu điều rồi thắng caramen, đến khi nước có màu nâu sánh bạn cho gừng, tỏi vào xào thơm rồi đến thịt ba rọi vào đảo cùng cho thật săn rồi mới cho nước xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, bạn nhớ cho thêm 1 muỗng hạt nên, đảo đều rồi đun liu riu cho đến khi thịt nhừ. Và cuối cùng là bạn dọn món thịt ba rọi kho gừng ra đãi và rắc thêm chút mè trắng để vừa điểm thêm vị vừa điểm thêm phần hấp dẫn. Từng miếng thịt mềm béo cộng với cay thơm của gừng sẽ làm ấm bụng ngày se lạnh.
Thịt ba rọi kho gừng

Dưa chuột muối xổi

Dưa chuột muối xổi là món ăn lạ nhưng đơn giản, thơm ngon và dễ làm nên được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần khoảng vài tiếng đồng hồ là bạn đã có món dưa chuột muối xổi thơm thơm, giòn giòn, giúp cho món thịt ba rọi kho gừng của bạn  đỡ ngán hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
Bạn rửa sạch dưa chuột, cắt bỏ hai đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa. Cho dưa vào túi đựng thực phẩm. Bạn rửa sạch rau thì là, vẩy khô nước, thái nhỏ đều. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn cho toàn bộ thì là và tỏi vào túi dưa, thêm vào nguyên liệu 3 – 4 thìa muối tinh. Sau đó ban buộc thắt nút chặt miệng túi rồi vừa xóc túi vừa đảo đều dưa chuôt cùng các gia vị trong đó. Bạn đưa túi dưa vào trong ngăn mát tủ lạnh, cứ 1 – 2 tiếng lại lấy túi ra, xóc túi và đảo dưa một lần
Dưa chuột được muối xổi và ướp lạnh như thế chừng 3 -4 tiếng sau là bạn có thể thưởng thức hương vị giòn ngon của chúng rồi.
Dưa chuột muối xổi
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
  • 300 gam sườn heo (27k)
  • 300 bí đỏ (10k)
  • 400 gam dưa chuột (7k)
  • 400 thịt ba rọi (36k)
  • Gừng, hành lá, hành khô, tỏi, thì là (10k)
Chỉ với khoảng 90k là bạn đã có ngay một thực đơn hoàn hảo để chiêu đãi gia đình trong ngày se lạnh rồi nhé!
Chúc bạn thành công!

Sườn xào chua ngọt cực đưa cơm

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt tuyệt ngon đón tết.

Nguyên liệu:
– 500gr sườn non
– 3 muỗng canh giấm (có thể thay thế bằng chanh nếu thích)
– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm
– 1 muỗng canh phần gốc hành lá băm
– 2 muỗng canh nước sốt cà chua (ketchup)
– 4 muỗng canh bột bắp (corn starch)

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 1
Thực hiện:
Bước 1: Thịt sườn heo chặt miếng vừa ăn. Rửa sườn qua nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch để ráo. Ướp vào thịt chút hành lá băm, tiêu, xíu muối, ít tỏi và hành tím băm.

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 2
Trộn đều để 20 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 3
Bước 2: Thịt sườn cho vào bao nilon, thêm bột bắp, trộn đều.
Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 4
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng cho từng miếng sườn tẩm bột vào chiên sơ hơi vàng.

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 5
Bước 4: Gắp sườn ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 6
Bước 5: Lấy 1 chảo khác, cho lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho tỏi hành băm vào xào thơm, sau đó cho tất cả các gia vị còn lại vào cùng 1/2 chén nước.

Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 7
Bước 6: Khi nước sốt sôi bạn cho sườn chiên vào trộn đều cho sốt sánh bám quanh sườn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp.
Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 8
Sườn cho ra dĩa trang trí ít hành ngò và dưa leo. Với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu này, đảm bảo gia đình bạn sẽ có một món ăn ngon!
Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 9
Món này ăn nóng với cơm thì rất tuyệt. Nhất là vào mùa trở gió.
Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 10
 Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 11
 Bữa cơm ngon với sườn xào chua ngọt - 12
Chúc các bạn thành công với cách làm sườn xào chua ngọt như thế này nhé!

4 nhóm thực phẩm nên hạn chế cho vào nồi lẩu

Lầu là món ăn ngon và được nhiều người ưa chuộng vào mùa đông.

Món lẩu không lạ với mọi người, song, với sự đa dạng vốn có của nguyên liệu, hãy chú ý hạn chế dùng những nhóm thực phẩm sau trong nồi lẩu.
Rất nhiều người chọn thú vui quay quần bên nồi lẩu cùng bạn bè hay người thân như một cách vừa làm ấm cơ thể, vừa “hâm nóng” bầu không khí những ngày cuối năm. Món lẩu không lạ với mọi người, song, với sự đa dạng vốn có của nguyên liệu, hãy chú ý hạn chế dùng những nhóm thực phẩm sau trong nồi lẩu, nhất là khi có trẻ em hay người đang mắc bệnh.
1. Nhóm thực phẩm năng lượng cao
Nhóm này chủ yếu bao gồm các loại thịt nhiều chất béo động vật như mỡ bò, mỡ dê, đuôi dê… Hàm lượng mỡ trong các loại này rất nhiều, nhiệt lượng cao, ăn quá nhiều dễ gây ra tình trạng thừa năng lượng, tăng nguy cơ béo phì. Khi lựa chọn thịt bò hay thịt dê, tốt nhất nên chọn thịt nhiều nạc một chút. Điều này có thể làm hạn chế sở thích ăn béo của bạn nhưng nó lại đảm bảo hơn cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn có thể thay thế thịt động vật nhiều mỡ này bằng các thực phẩm chế biến từ đậu, cá, tôm. Nhóm thực phẩm này có thể đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể, giảm bớt nhiệt lượng và chất béo có hại.
2. Nhóm thực phẩm có cholesterol cao
Nhóm này chủ yếu gồm các loại nội tạng động vật như óc heo, lòng heo… Nhóm thực phẩm này tuy rất kích thích khẩu vị nhưng hàm lượng cholesterol chứa bên trong lại cao quá mức cho phép. Chế biến món lẩu với nguyên liệu nhóm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và huyết quản hoặc làm bệnh tình nghiêm trọng hơn đối với người vốn đã có bệnh.
Ngoài ra, nhiều “tàn tích” của các chất có hại vẫn bám trong nội tạng động vật vì chúng rất khó được làm sạch hoàn toàn. Người bị mỡ máu hay cholesterol cao càng nên tránh các loại thức ăn này, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế ăn để phòng bệnh.
4 nhóm thực phẩm không nên cho nhiều vào nồi lẩu 1 Ảnh minh họa
3. Nhóm thực phẩm có nhiều muối
Chủ yếu gồm các loại thịt đã qua gia công như bong bóng cá, xúc xích, pín bò… Trong quá trình chế biến, nhóm thực phẩm này thường được cho rất nhiều muối và các chất phụ gia. Nồi lẩu vốn đã được nêm không ít thành phần muối, nếu như cộng thêm các sản phẩm qua chế biến này thì sẽ rất dễ khiến bạn dung nạp thừa muối vào cơ thể, đe dọa sức khỏe huyết áp.
4. Nhóm phải qua ngâm tẩy
Nhóm này chủ yếu là phủ tạng động vật được gọi chung là nầm (nầm lợn, nầm bò…), được xử lý ngâm tẩy để làm sạch bằng các hóa chất có hại. Các thực phẩm này sau khi được xử lý sẽ trông rất tươi và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn sẽ làm tăng nguy cơ hệ thần kinh và hệ tiêu hóa bị phá hủy, gây hại cho sức khỏe con người.
4 nhóm thực phẩm không nên cho nhiều vào nồi lẩu 2
Ảnh minh họa
Nhóm thực phẩm có thể hỗ trợ cho nồi lẩu vừa ngon vừa khỏe mạnh
Cho nhiều rau xanh vào nồi lẩu để bổ sung chất xơ, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Thêm một chút đậu phụ, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát.
Có thể chọn ngó sen trắng làm nguyên liệu thêm vào nồi lẩu để hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng, hạ hỏa và có lợi cho tim mạch.
Thêm chút gừng tươi cho nồi lẩu. Gừng có công dụng giải cảm, chống hàn. Để nguyên cả vỏ để vị đắng, mát của vỏ gừng có thể phát huy tác dụng hạ hỏa thanh nhiệt cho cơ thể.