Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

Làm chanh muối giả nhiệt mùa hè

Chanh muối không chỉ là đồ uống giải nhiệt mùa hè còn dùng để trị ho cực hiệu quả vào mùa đông mà không cần dùng đến thuốc. Hôm nay, món ngon mỗi ngày xin hướng dẫn cách làm chanh muối chuẩn và để được lâu nhất.
 Đọc báo phu nu để tham khảo thực đơn mon ngon moi ngay cho bữa ăn gia đình thêm thú vị và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất

Hướng dẫn 2 cách làm chanh muối:

Cách 1:

Nguyên liệu làm chanh muối:
– 1 kg chanh tươi
cách làm chanh muối – 1.5 lít nước ngâm chanh muối- 1 kg muối
– Một lượng phèn chua vừa phải.
– 1 lọ thủy tinh lớn
– 1 miếng gài giữ chanh
Cách làm chanh muối:
– Chanh tươi sau khi mua về, đổ ra rổ nhỏ chà với một chút muối hạt to cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu và dễ ngấm muối cũng như bớt đắng khi muối chanh (nhớ đeo găng tay làm cho kĩ các bạn nhé, lớp tinh dầu bên ngoài được chà ra ngoài giúp chanh muối đỡ đắng)
– Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần. – Bạn lấy 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay.
– Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
– Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo
Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo. – Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
– Bạn hãy thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
– Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.
Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.

Cách 2:

Nguyên liệu làm chanh muối:
– Muối (phải là loại muối biển sạch chứ không phải muối bột canh các bạn nhé)- Chanh tươi (nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không nên chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon)
– Phèn chua
Cách làm chanh muối:
– Khi mua chanh về cần phải chà sát mạnh với muối để dập hết phần the (khi bạn đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê đầu lưỡi) hoặc dùng một miếng giấy ráp thô trà cho hết phần đó đi sau đó rửa sạch để ráo nước. Bước này là rất quan trọng nếu như bạn không muốn hũ chanh muối của bạn đắng ngòm khi uống nhé.
– Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra. – Sau khi vớt chanh từ nước sôi ra thì cho vào thau nước lạnh đã pha với phèn chua rồi ngâm một đêm
– Tiếp tục vớt ra rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi nào vỏ tranh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem chanh vào đẻ nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh
– Nấu một nồi nước muối thật mặn (để kiểm tra độ mặn phù hợp bạn hãy thả vài hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nguội đó nổi là đạt yêu cầu), sau khi nước muối nguội đổ ngập lọ thủy tinh đã bỏ đầy chanh. Sử dụng một vật nặng để nén cho quả chanh không bị nổi lên khỏi mặt nước sau đó đậy kín ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được.
– Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao. – Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao.
Lưu ý: Nếu chanh nổi lên, không ngập nước, bạn có thể dùng một que tre, gài lên trên cùng để dìm chanh xuống.
– Sau khi đã cho chanh vào lọ lau sạch muối bám ở miệng lọ rồi đậy nắp. Không cần đậy quá chặt để khí trong lọ có thể thoát ra ngoài, ngâm ít nhất 3 tuần mới được mang ra dùng. Chanh muối ngâm càng lâu càng tốt. Bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần cho vào tủ lạnh.
Cách dùng chanh muối trị ho và cảm lạnh:
Trời rét nếu các thành viên trong gia đình bị cảm lạnh, bạn chỉ cần dầm một miếng chanh muối vào cốc nước nóng, cho thêm 1 hoặc 2 thìa nước ngâm chanh muối vào đánh tan. Nếu khó uống bạn cho thêm 1 chút đường hoặc 1 chút mật ong vào khuấy đều rồi uống là được. Uống xong bạn đi nằm ngủ một giấc, khi tỉnh dậy đảm bảo bạn sẽ thấy khỏe hơn rất nhiều. Tương tự khi ho cũng vậy, ngày uống 2 lần đến khi đỡ ho là được.
cach-lam-chanh-muoi-tri-ho-va-cam-lanh-trong-mua-ret-8 Hy vọng với cách làm trên bạn có thể tự tay vào bếp làm chanh muối cho cả gia đình cùng thưởng thức, không chỉ ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Chúc bạn làm chanh muối thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét