Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Bánh dẻo nhân cốm hạt dưa đậm chất truyền thống

Biến tấu món bánh dẻo truyền thống với bánh dẻo nhân cốm hạt dưa cho mùa trung thu sắp tới. Bánh dẻo thơm phức hương cốm mà lại hợp vệ sinh cho cả nhà
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

Bếp Bà Vang
 , Quận Tây Hồ, Hà Nội
 Xem bản đồ
 04.37533676 - 0932328169
 http://bepbavang.com/
 Giá bán: 45,000 vnđ
 Nguyên liệu
Phần nước đường dùng làm bánh dẻo
  • 1,3 kg nước lọc
  • 1 kg đường cát trắng
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
Phần nhân cốm
  • 200g cốm khô hoặc cốm tươi
  • 80g đường cát trắng
  • 40g dừa bào sợi
Phần vỏ bánh dẻo
  • 500g bột bánh dẻo
  • 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • nước đường bánh dẻo
  • 200g bột bánh dẻo dùng để làm bột áo
 Cách làm

Bánh dẻo nhân cốm hạt dưa
  • Nấu nước đường để làm bánh dẻo: cho đường cát trắng, nước vào nồi, dùng muôi khuấy đều để đường tan, bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ để nước đường sôi ( tuyệt đối khi đun bạn không nên khuấy).
  • Thì cho tiếp nước cốt chanh vào, để nước đường sôi lại thì bạn tắt bếp, để nguội, cất vào lọ sạch, ngày hôm sau là bạn có thể dùng được.
  • Làm nhân cốm dẻo: cốm khô lặt bỏ những hạt hỏng, cho vào rổ, đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. Nếu dùng cốm tươi bạn chỉ lặt bỏ những hạt hỏng, và chỉ đãi qua một lần nước, không đãi nhiều lần sẽ làm nhân cốm bị ướt, để lên rổ cho thật ráo nước.
  • Cốm sau khi để ráo nước và sẽ mềm ra thì bạn cho vào chảo, thêm đường cát trắng, dùng thìa gỗ đảo đều để hạt cốm mềm, mịn và tan ra.
  • Xào nhân cốm ở lửa nhỏ khoảng từ 7 đến 10 phút, vừa xào vừa dùng thìa gỗ đánh tơi để phần hạt cốm tơi ra, và đường tan hoàn toàn thì cho tiếp dừa bào sợi vào, đảo đều, tắt bếp.
  • Hỗn hợp nhân cốm dừa lúc này ấn nhẹ tay vào sẽ dính tay và hơi ướt. Bạn tiếp tục để khoảng nguội và để từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ, hỗn hợp cốm khi nguội sẽ khô ráo hơn.
  • Làm vỏ bánh dẻo: cho bột bánh dẻo, dầu ăn, nước hoa bưởi vào âu sạch, châm từ từ nước đường đã nấu ở bước 1 vào âu, vừa châm vừa dùng thìa gỗ khuấy nhanh tay để bột  ngấm với nước đường và không bị vón cục. Nếu bị vón cục, bạn dùng thìa gỗ đánh cho tan.
  • Hỗn hợp bột lúc này sẽ bắt đầu sền sệt, dẻo quánh và rất dính thì dừng. Bạn có thể không sử dụng hết phần nước đường đã đun, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước đường cho phù hợp.
  • Cho hỗn hợp bột bánh dẻo ở bước 6 ra mâm sạch đã phủ bột áo, dùng tay nhồi đều đến khi bột đứng và vẫn còn rít tay thì ngưng.
  • Khối lượng của bánh dẻo thì vỏ bánh gấp đôi  khối lượng nhân, ở đây bạn dùng khuôn 200g thì liều lượng vỏ bánh là 134-135g còn nhân là 66- 67g.
  • Bạn cân chia phần vỏ bánh và phần nhân, lấy một phần vỏ bánh dẻo ấn dẹp ra, cho viên nhân cốm vào giữa, vo tròn lại cho kín.
  • Cho viên bột bánh dẻo đã bọc nhân cho vào khuôn, dùng khuỷu tay ấn dẹp viên bột vào khuôn, và dùng các ngón tay miết đều các góc cạnh của khuôn để vỏ bánh được sắc nét.
  • Bạn tiếp tục làm cho hết phần vỏ bánh và phần nhân, lấy bánh ra khỏi khuôn, để ngày hôm sau là dùng được, với bánh dẻo nhân cốm bạn chỉ dùng bánh trong vòng từ 2 đến 3 ngày, không để lâu.
Chúc các bạn thành công với món bánh dẻo nhân cốm hạt dưa nhé!

Nước dâu tằm bổ dưỡng cho mùa hè

Dâu tằm là một loại trái cây khá ngon, nước uống từ loại quả này ngoài tác dụng giải khát còn rất tốt cho những người bị viêm khớp nữa đấy nhé!
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

 Nguyên liệu
  • 1kg dâu tằm chín
  • 100g dâu tằm đỏ (chưa chín)
  • 600g đường
 Cách làm

Nước dâu tằm
Nước dâu tằm
  • Dâu tằm sau khi hái ngâm qua nước muối loãng cho sạch bụi.
nước dâu tằm
  • Rửa nhẹ nhàng, tránh làm dập dâu, sau đó để trên rổ cho ráo nước.
  • Dùng nước lọc rửa lại một lần cho sạch và để ráo nước.
nuoc-dau-tam-2
  • Cho dâu vào hũ thủy tinh, bạn có thể cho toàn bộ dâu vào hũ rồi đổ đường lên trên cùng, đường sẽ từ từ thấm xuống. Hoặc bạn cho lần lượt một lớp dâu, một lớp đường theo tỷ lệ như trên để đường thấm vào từ từ nhé.
nước dâu tằm
nước dâu tằm
  • Đậy lọ thật kín và đặt hũ dâu nơi thoáng mát.
  • Sau 40 ngày, bạn sẽ có một hũ nước dâu thơm lừng. Nếu ở xứ nóng thì chỉ cần 3-4 tuần là đã được.
  • Chỉ cần thêm chút ít đá vào ly nước dâu, thêm vài trái dâu bên trên là bạn đã có một ly nước giải khát ngon tuyệt.
Nước dâu tằm
Nước dâu tằm
Lưu ý
Nếu như bạn ngâm lâu hơn thì dâu sẽ lên men thành rượu dâu tằm, nếu không thích uống rượu, bạn nên chắt nước dâu ra, cho vào chai và để trong tủ lạnh uống dần.

Làm sườn kho mật ong cực đưa cơm

Kỳ này, mình muốn giúp các bạn nữ một món ăn thật ngon để có thể vào bếp giúp các mẹ của mình một ngày cuối tuần thật thoải mái với món Sườn kho mật ong thơm lừng. Cùng làm nhé các bạn ^^
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

 Nguyên liệu
  • 400 g sườn non
  • Mật ong
  • Gia vị
  • Hành, tỏi
 Cách làm

Sườn
Sườn
  • Các bạn rửa sạch sườn non rồi cắt miếng thật vừa ăn nhé.
  •  Các bạn lột sạch hành tím và tỏi rồi băm nhỏ ra nhé.
  •  Cho sườn vào nồi, ướp sườn với: 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh mật ong, ½ muỗng cà-phê muối, ½ muỗng cà-phê bột ngọt, 1 muỗng cà-phê  tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi băm, trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị rồi để trong khoảng 30 phút nhé!
  •  Các bạn chú ý nữa là trước khi kho thì mình cho vào 1 – 2 trái ớt để món sườn kho thêm thơm nhé.
  •  Sau đó, ta bắc nồi thịt lên bếp để lửa to, đảo thịt cho đến khi thịt săn lại.
  •  Cho nước vào xâm xấp mặt thịt, đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sệt lại là được nhé!
Giờ thì xong rồi nè, các bạn thấy thế nào, cực kỳ đơn giản đúng không? Đây là cách nấu phá cách một chút vì sườn kho trước kia thì mình không kho cùng mật ong, hôm nay mình kho cùng mật ong tạo thêm hương vị mới lạ, thơm ngon nữa. Giờ thì nhanh tay lên thưởng thức nào. ^0^