Thứ Năm, 4 tháng 6, 2015

Thực đơn cho bạn tập ăn cay

Đối với những bạn chưa quen ăn cay thì một thực đơn với các món cay nhẹ sẽ rất hợp để “khởi động” đấy!

·         Tham khảo thực đơn mon ngon cuối tuần đãi gia đình với cách lam banh kem và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất


MÓN ĐẬU:

Các món làm với đậu phụ non thường hay bị nhạt, ăn không hấp dẫn, do đậu phụ có vị thanh. Để món ăn đậm đà hơn, bạn hãy thử công thức đậu sốt tôm sa tế này xem sao. Nếu chưa quen ăn cay thì bạn chỉ nên cho một ít sa tế vào phần sốt thôi nhé!



Cách làm món đậu sốt tôm sa tế:

- Rửa sạch đậu, cắt thành miếng vuông. Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, cắt thành miếng nhỏ, thêm một thìa canh rượu trắng và tiêu vào rồi ướp trong 10'.

- Cho sa tế và một ít nước vào bát rồi khuấy đều.

- Trong chảo dầu nóng, cho tôm vào đảo nhanh cho chín rồi lấy ra. Đổ sốt sa tế đã pha vào chảo, thả đậu phụ vào rồi đun trong khoảng 2-3 phút ở lửa to.

- Vặn lửa nhỏ, đun tiếp trong 5-6 phút, đến khi sốt đặc lại thì thả tôm vào. Rắc thêm hành lá lên trên rồi tắt bếp.


MÓN CANH:

Canh kim chi cũng là một gợi ý cho những bạn mới tập ăn cay. Kim chi khi nấu thành canh sẽ giảm bớt vị cay, bạn có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm nước kim chi hoặc vắt bớt nước đi.



Cách làm món canh kim chi đậu phụ như sau:

- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm.

- Thêm thịt gà vào xào, đến khi thịt gà vừa săn lại, bạn cho hành tây, kim chi và sốt Gochujang vào. Đảo đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước vào nồi.

- Đun cho đến khi nước sôi thì thêm cải thảo vào. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa.

- Thêm hành lá, đậu phụ vào đun trong khoảng 5-7 phút. Nêm nếm với muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên.


MÓN RAU:

Cuối cùng, bạn nên làm thêm một đĩa bắp cải luộc để cân bằng lại cho thực đơn. Bạn tận dụng luôn phần nước luộc bắp cải để làm thành 1 món canh không cay nữa nhé!



Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 300g tôm tươi
- 200g thịt ức gà
- 1 quả trứng

Rau củ:
- 1 cây bắp cải
- 1 gói kim chi
- Hành lá, tỏi, hành tím, hẹ

Khác:
- 1 hộp đậu phụ non
- Sa tế

Thực đơn 2 món mà vẫn ngon

Mỗi món tôm lại được chế biến một kiểu khác nhau, ăn sẽ rất thích cho xem!

·         Tham khảo thực đơn mon ngon cuối tuần đãi gia đình với cách lam banh kem và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất


MÓN CƠM:

Công thức cơm rang tôm và trứng này rất thích hợp cho những ngày còn thừa cơm nguội. Bạn chỉ cần nhặt nhạnh các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh như cà chua, đậu, hành tây,… để xào cùng. Nếu thích, bạn có thể kết hợp thêm nấm hoặc súp lơ cũng ngon đấy!


Cách làm món cơm rang tôm trứng:
- Đập trứng ra bát, khuấy đều với một ít muối. Trong chảo dầu nóng, bạn cho trứng vào rồi đảo đều tay thành trứng bác. Cho trứng ra bát riêng.

- Trong 1 chảo khác, bạn phi thơm tỏi cùng hành tây hoặc hành tím (tuỳ chọn), sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi mềm thì thêm đậu Hà Lan. Đảo đều ray cho đậu chính tron khoảng 3-5’. Chú ý nêm nếm cho vừa miệng.

- Cho tôm vào, đảo đều cho đến khi tôm vừa chuyển màu đỏ thì cho cơm và trứng vào. Xóc đều chảo cho các nguyên liệu trộn đều, sau đó thêm gia vị cho vừa miệng, đảo qua 1 lần nữa rồi tắt bếp.


MÓN CANH:

Do món cơm rang có thể hơi khô và đậm vị nên bạn nấu thêm 1 bát canh bí để ăn nữa nhé! Bí đao là một nguyên liệu rất nên ăn trong những ngày nóng này, bạn nấu canh bí với tôm khô sẽ rất thơm và ngon đấy!


Cách làm món canh bí đao tôm khô:
- Ướp thịt xay với muối, tiêu, nước mắm và tỏi trong khoảng 15’. Rửa sạch bí đao, gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm tôm khô trong nước trong 10’ cho mềm ra, sau đó giữ nguyên 1 phần, phần còn lại bạn đem gia nhuyễn ra.

- Bắc 1 nồi nước trên bếp, thả thêm vài lát gừng vào đun. Đến khi nước sôi, bạn thả bí vào. Đun đến khi nước sôi lại thì viên thịt rồi thả vào đun cùng. Khi thịt vừa chín, bạn cho phần tôm khô còn nguyên vào.

- Nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho tôm khô giã nhuyễn và rắc hành, ngò lên trên nữa là hoàn thành.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 30g tôm khô
- 100g thịt xay
- 200g tôm tươi
- 2 quả trứng gà

Rau củ:
- 1 quả bí đao
- 50g đậu Hà Lan
- 1 quả cà chua
- Hành lá, hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ngò

Cá hồi sốt chua ngọt ngon ngon

Phần sốt "kỳ lạ" này sẽ làm món cá hồi của bạn trở nên vô cùng đặc biệt luôn đấy!

·         Tham khảo thực đơn mon ngon cuối tuần đãi gia đình với cách lam banh kem và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất
Để làm cá hồi sốt đào, bạn cần:
- 650g thịt phi lê cá hồi
- 430g đào ngâm đóng hộp
- 15g bơ
- 22g đường nâu
- 15ml nước tương
- 30g mù tạt nguyên hạt nghiền nhuyễn
- 15ml dầu olive
- Gừng băm, muối, tiêu, mùi tây


Cách làm cá hồi sốt đào như sau:

Bước 1:
- Đầu tiên, bạn làm sạch phần phi lê cá hồi và đặt vào khay nướng đã được quét sẵn một lớp dầu mỏng.

Bước 2: 
- Cho toàn bộ phần đào hộp qua 1 cái rây để lọc bớt nước. Bạn chỉ cần giữ lại phần cái và 15ml nước đường ngâm đào thôi nhé!

Bước 3:
- Trong một nồi nhỏ, bạn cho bơ, đường nâu và phần nước ngâm đào ở bước 2 vào.

Bước 4:
- Đun hỗn hợp ở lửa vừa cho đến khi đường và bơ tan hết thì tắt bếp.

Bước 5:
- Cho thêm bột mù tạt, dầu olive và nước tương vào nồi.

Bước 6:
- Tiếp tục cho thêm gừng tươi băm nhỏ, một chút muối, tiêu và dùng thìa trộn hỗn hợp cho thật đều.

Bước 7:
- Dùng cọ phết ½ hỗn hợp nước sốt lên phần phi lê cá hồi cho thật thấm.

Bước 8: 
- Với phần sốt còn lại, bạn trộn đều với phần đào miếng ban đầu.

Bước 9:
- Sau đó, bạn trút hết phần sốt này lên trên miếng cá.
Bước 10:
- Làm nóng lò ở 220 độ C trong 10’, sau đó cho cá vào nướng trong vòng từ 15-18 phút tùy vào độ dày của miếng cá.

- Khi cá đã chín, bạn lấy khay nướng ra, đặt ở rãnh nướng phía trên và trở mặt miếng cá lại. Tiếp tục nướng trong khoảng 5-7 phút nữa, chú ý để mắt tới miếng cá để tránh bị cháy nhé!


Bước 11:
- Khi nướng xong, phần sốt đào sẽ hơi xém cạnh, sánh đặc lại và phủ đều lên miếng cá thế này nhé!
Sau khi nướng xong, bạn để cá hơi nguội tầm 5 phút, rắc rau mùi tây thái nhỏ lên trên và sẵn sàng thưởng thức rồi!
Món này dùng kèm cơm trắng mới nấu nóng hổi là không còn gì để chê luôn!


Vừa đầy đủ chất dinh dưỡng mà hương vị lại vô cùng thơm ngon luôn nhé!

Thịt nướng xá xíu cho bữa cơm thêm ngon

Công thức thịt nướng hôm nay cực đơn giản, bạn chỉ cần 1 vài nguyên liệu chính là xong rồi.

·         Tham khảo thực đơn mon ngon cuối tuần đãi gia đình với cách lam banh kem và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất


MÓN THỊT:

Hôm nay, chúng ta sẽ thay đổi món thịt một chút để phù hợp với khẩu vị hơn nhé! Phần sườn được ngấm đều gia vị, ăn với cơm nóng hoặc ăn không đều được đấy!


Cách làm món thịt xá xíu nướng:
- Đầu tiên, bạn ướp thịt với gia vị và sốt xá xíu trong khoảng 15-20’.

- Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn xếp thịt ra khay, sau đó rưới phần sốt lên trên rồi đem nướng ở 120 độ C. Sau 10’, bạn lật mặt thịt rồi cho vào nướng thêm 10’ nữa.

- Cuối cùng, bạn đợi cho thịt nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi.

MÓN RAU:

Những món rau xào tỏi luôn dễ làm và có hương vị rất ngon lành. Để cung cấp chất xơ cho bữa tối cuối tuần này, bạn có thể xào cải bó xôi với tỏi và ớt nhé!


Cách làm món rau cải bó xôi xào tỏi:
- Ngâm rửa sạch rau, băm nhuyễn tỏi. Sau đó, bạn luộc sơ qua rau.

- Ở một chảo khác, bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau vào đảo qua, nêm nếm gia vị và thêm ớt vào tùy thích.

MÓN CANH:

Giúp bữa tối hấp dẫn hơn, bạn hãy nấu món canh khoai môn với sườn đãi cả nhà nhé! Khoai môn bùi bùi, béo béo, cùng với phần nước thịt được ninh nhừ và sườn mềm hẳn sẽ làm bạn ăn mãi không thôi cho xem!


Cách làm món canh khoai môn:
- Sơ chế nguyên liệu: ngâm sườn trong nước khoảng 10', sau đó vớt ra rửa sạch rồi ướp với tỏi, gốc hành lá và gia vị trong 20’; gọt vỏ khoai môn rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn; ngâm tôm khô trong nước ấm.

- Trong nồi dầu nóng, bạn cho tôm khô vào đảo qua. Tiếp tục cho sườn vào xào, sau đó thêm một tô nước vào rồi đậy nắp đun sôi, vừa đun vừa vớt bọt ra. Khi nước sôi, bạn cho khoai vào rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi khoai mềm hẳn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

- Múc canh ra bát, rắc rau thơm và hành lá lên trên. Ăn nóng với cơm.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 400g thịt nạc vai (hoặc thăn nhỏ)
- 400g sườn
- 50g tôm khô

Rau củ:
- 1 bó rau cải
- 150g khoai môn
- Hành lá, tỏi, gừng