Thứ Ba, 9 tháng 6, 2015

Thịt gà luộc ngon ngon

Để nấu cả thực đơn thịt gà luộc ngon lành này, bạn sẽ chỉ cần 1 chiếc nồi thôi đấy!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.

MÓN MẶN:

Thịt gà luộc là một món ăn truyền thống của người Việt. Để luộc thịt gà vừa mềm và ngon, bạn sẽ cần một vài "chiêu" đấy! Cùng tham khảo cách luộc thịt gà để có món gà luộc thật ngon đãi cả nhà nhé!

Thực đơn thịt gà luộc gọn gàng tiết kiệm công rửa bát 1

Cách làm món gà luộc:

- Đầu tiên, mình đặt gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp ngập con gà. Sau đó, cho muối vào hòa với nước.

- Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước. Đun thịt gà lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà.

- Đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt.

- Đun đến khi gà sôi vừa thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa.

Mách nhỏ: Để thử xem gà đã chín chưa, mình dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy!

- Sau khi luộc chín, mình nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sôi để nguội có đá lạnh.

- Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt. Để gà nguội hẳn rồi chặt ra từng miếng vừa ăn.



MÓN CANH:

Sau khi luộc gà xong, bạn tận dụng luôn phần nước luộc gà để nấu tiếp món canh rau củ. Bạn có thể lấy các miếng gà nhiều thịt để ra đĩa, để lại phần xương gà để tiếp tục nấu canh. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ tuỳ ý để món canh thêm ngọt nước.

Thực đơn thịt gà luộc gọn gàng tiết kiệm công rửa bát 2

Cách làm món canh gà hầm rau củ:

- Sơ chế các loại rau củ: gọt vỏ cà rốt và khoai tây, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn; ngâm rửa sạch hành ngò và cần tây, xắt thành khúc.

- Cho cà rốt và khoai tây vào nước luộc gà rồi đun lên ở lửa nhỏ, đến khi rau củ mềm hẳn thì nêm nếm gia vị, thêm rau cần và hành lá vào nồi.


MÓN ĂN KÈM:

Để bữa cơm thêm vui miệng, bạn có thể chuẩn bị một đĩa dưa chua để ăn kèm.

Thực đơn thịt gà luộc gọn gàng tiết kiệm công rửa bát 3

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 1 con gà (chọn gà ta hoặc gà Tam Hoàng)

Rau củ:
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- Tỏi, gừng, nghệ, hành tím
- Hành lá, rau cần, ngò

Khác:
- 100g dưa chua

Các loại bánh có từ thời cổ đại

Fun fact: Món bánh cheesecake đã xuất hiện trong kỳ Olympic đầu tiên, được tổ chức từ năm 776 TCN rồi đấy!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.

Phiên bản sơ khai nhất của cheesecake được cho là có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp cổ, song vào thời điểm đó, hương vị của bánh rất khác và cấu trúc cũng không được đặc mịn, mềm mại như bây giờ. Cho đến hiện tại, khi nhắc đến cheesecake, người ta thường hình dung ngay đến món tráng miệng với hương vị quyến rũ đậm chất châu Âu. 

Cận cảnh cách làm loại bánh có từ thời cổ đại 1

Đúng như tên gọi của mình, thành phần bắt buộc không thể thiếu để tạo nên một chiếc bánh cheesecake hoàn hảo chính là kem phô mai. Nếu như các đầu bếp người Mỹ và Canada ưng dùng cream cheese thì ở Ý, người ta lại thích sử dụng phô mai ricotta và ở các nước khác như Đức, Hà Lan, Ba Lan lại ưu tiên sử dụng quark (một loại phô mai gần giống pho mát trắng). Tựu chung lại, dù làm bằng loại kem phô mai nào đi chăng nữa thì hương vị đặc mịn, béo mượt của cheesecake luôn là chuẩn mực chung để “hạ gục” trái tim của các thực khách hảo ngọt.

Cận cảnh cách làm loại bánh có từ thời cổ đại 2

Cheesecake nói chung có thể được chia làm 2 loại cơ bản dựa trên phương pháp chế biến, đó chính là: nướng và không nướng. Loại đầu tiên có cách làm khá cầu kỳ, đòi hỏi người làm cần có những kiến thức nhất định về bánh ngọt và đương nhiên, thành phẩm đưa ra cũng mang hương vị ngon xiêu lòng người. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới tập tành làm bánh và cũng chẳng có lò nướng ở nhà thì loại cheesecake thứ 2 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn trổ tài. Công thức đơn giản, hương vị thơm ngon, mát lạnh và nhất là không cần tới lò nướng cũng như các kỹ thuật phức tạp, bạn vẫn có được một món tráng miệng ngon tuyệt hảo ngay trong căn bếp nhỏ xinh của mình đấy!

Cận cảnh cách làm loại bánh có từ thời cổ đại 3


Mời các bạn cùng xem clip nhé!

Nguyên liệu:

Phần đế bánh:
- 400gr bánh quy (bóp nhuyễn)
- 30gr đường
Phần kem:
- 1 quả vanilla
-1/2 quả chanh (vắt lấy nước cốt)
-100gr đường
-100ml kem chua
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 quả trứng gà
- 20gr bột bắp
- 600gr kem phô mai Philadelphia

Phần kem phủ:
- 1 quả vanilla
- 30gr đường xay
- 200ml kem sữa béo (Crème fraiche)

Bữa tối kiểu Hàn Quốc siêu ngon

Bữa tối với món cơm rang đa hương vị và bắt mắt sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.



MÓN CƠM:

Nếu như ở Việt Nam có cơm rang dưa bò thì ở Hàn Quốc sẽ có cơm rang kim chi. Món ăn này rất dễ làm mà lại giúp bạn tận dụng được cơm nguội đã cũ. Ngoài kim chi ra, bạn có thể rang cơm với thịt bò hoặc thịt gà nhé!

Cơm rang kim chi với cá kho kiểu Hàn Quốc cho bữa tối siêu ngon 1

Cách làm món cơm rang kimchi:

- Đầu tiên, bạn thái hạt lựu tất cả nguyên liệu, gồm: xúc xích, hành tây, hành lá và kimchi.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kimchi vào.

- Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm nếm thêm xì dầu và dầu vừng cho vừa miệng. Sau đó, cho phần cơm vào rồi đảo đều tay để các nguyên liệu trộn với nhau trong khoảng 5'.

- Ở một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ vẫn còn mềm là hoàn thành.


MÓN KHO

Cơm rang với cá kho sẽ là một lựa chọn không tồi đâu, nhất là cá kho kiểu Hàn Quốc lại có hương vị rất là ngon nữa chứ. Với kiểu kho này, các bạn nên dùng cá biển nhé!

Cơm rang kim chi với cá kho kiểu Hàn Quốc cho bữa tối siêu ngon 2


Cách làm cá kho kiểu Hàn Quốc:

- Các bạn sơ chế cá và các loại rau củ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Trộn đều xì dầu, dầu mè, ớt bột với hành lá, hành tây, tỏi băm để làm gia vị kho cá.

Xếp củ cải xuống đáy nồi rồi đến lượt cá và cuối cùng thì đổ gia vị kho cá lên trên. Sau đó, thêm một bát nước con vào nồi rồi đặt lên bếp kho cho đến khi cá chín nhừ và nước cạn gần hết.


ĐỒ UỐNG:

Một ly đồ uống thơm dịu sẽ giúp bạn cảm thấy tươi mát và sảng khoái hơn rất nhiều đấy! Không chỉ có vậy, công thức nước ép này còn rất có lợi cho da nhé!

Cơm rang kim chi với cá kho kiểu Hàn Quốc cho bữa tối siêu ngon 3

Cách làm nước ép lê & dưa chuột:

- Rửa sạch lá bạc hà, để ráo nước, rửa sạch dưa chuột và lê rồi cắt miếng nhỏ. Nếu không yên tâm về lê và dưa chuột thì các bạn nên gọt bỏ vỏ nhé!

- Cho dưa chuột, lê và lá bạc hà và đường vào máy xay sinh tố. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu nhà có máy ép thì các bạn nên dùng máy ép cho tiện nhé!

- Xay mịn tất cả các nguyên liệu, sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lọc là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 4 cây xúc xích
- 2 quả trứng gà
- 300g cá thu

Rau củ:
- 1 củ hành tây
- 100g củ cải
- 2 quả dưa chuột
- 2 quả lê
- 1 cây hành lá, lá bạc hà

Khác:
- 100g kimchi
- Dầu mè, ớt bột, xì dầu

Mì udon trộn thịt gà cho bữa tối thêm ngon

Trong những ngày chán nấu cơm thì một đĩa mì trộn sẽ vui miệng hơn rất nhiều đấy!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.

MÓN MÌ:

Trong menu hôm nay, bạn thử làm món mì udon trộn với thịt gà này xem sao nhé! Mì udon có hương vị khá lạ so với các loại mì ta thường hay ăn, dùng để đổi vị trong thực đơn hôm nay ăn sẽ rất hay đấy! Món mì trộn thịt gà này sẽ có hương vị cay cay rất hấp dẫn, đặc biệt hợp để ăn trong ngày lạnh nữa.

Mì udon trộn thịt gà cho bữa tối chán cơm 1


Mì udon trộn thịt gà cho bữa tối chán cơm 2


RAU & CANH:

Để làm dịu lại vị cay của món mì trộn thịt gà, bạn có thể luộc nhanh một đĩa rau cải để ăn kèm. Bạn nhớ giữ lại phần nước luộc rau để làm canh, đồng thời làm thêm một phần sốt nấm để rưới lên rau nữa. Món sốt nấm này sẽ làm rau cải dễ ăn hơn đấy!

Mì udon trộn thịt gà cho bữa tối chán cơm 3

Cách làm sốt nấm:
- Phi thơm tỏi rồi cho nấm hương vào xào qua với xì dầu cùng một chút gia vị khoảng 30s.

- Pha nước ngâm nấm với 1 thìa nhỏ bột ngô rồi đổ vào chảo và đun cho tới khi tất cả sôi trở lại thì tắt bếp.
Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 2 cái đùi gà

Rau củ:
- 1 quả dưa chuột
- 1 bó rau cải
- Hành lá, rau thơm, ớt

Khác:
- 2 gói mì udon
- Dầu mè, dầu hào, vừng trắng, bột ngô
- 5-6 cái nấm hương

Cách bóc trứng luộc đúng cách

Cách bóc trứng luộc của bạn là: ngâm trứng vào nước lạnh, đập nhẹ rồi bóc vỏ... đúng không?

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.



Bí quyết bóc trứng luộc siêu nhanh ở đây là dùng 1 cái thìa (muỗng) các bạn ạ:


Mẹo vặt cho thấy bạn luôn bóc trứng luộc sai cách 1

Còn nếu bóc trứng để kho thì cách nhanh nhất là:

Mẹo vặt cho thấy bạn luôn bóc trứng luộc sai cách 2
Mẹo vặt cho thấy bạn luôn bóc trứng luộc sai cách 3

Biết mẹo vặt bóc vỏ rồi thì xem nốt thời gian chuẩn để luộc trứng nhé! Thời gian này được tính từ khi cho trứng vào luộc:

Mẹo vặt cho thấy bạn luôn bóc trứng luộc sai cách 4

Thực đơn cá kho cho ngày nắng

Vào ngày trời rét lạnh mà ăn những món đậm vị như cá kho này thì thích lắm luôn!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.



MÓN CÁ:

Món cá kho tương bần vừa đậm đà, lại cũng rất lạ miệng, ăn kèm với cơm nóng và rau luộc sẽ rất hợp, đặc biệt trong những ngày trời lạnh. Để món ăn được đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng thêm một chút nước màu khi kho. Nếu bạn thích ăn cá kho cay, đừng quên một quả ớt tươi nữa nhé!

Mặn mà thực đơn cá kho ăn ngon ngày rét 1


Mặn mà thực đơn cá kho ăn ngon ngày rét 2


MÓN NỘM:

Nộm giòn sần sật ăn vào mùa lạnh dường như sẽ càng giòn hơn. Nếu không thích quá "chay tịnh" thì bạn có thể trộn nộm với thịt bò khô hoặc gan tẩm ngũ vị hương rán nhé!

Mặn mà thực đơn cá kho ăn ngon ngày rét 3


Cách làm món nộm đu đủ:
- Ngâm đu đủ bào sợi trong nước có pha một chút nước cốt chanh trong khoảng 10' để nhựa đu đủ ra hết. Bước này sẽ giúp cho nộm không bị đắng nhé!

- Vớt đu đủ ra rồi vắt cho kiệt nước.

- Pha 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa nước quất (hoặc chanh) để làm nước trộn.

- Trộn đều đu đủ với cà rốt bào sợi sau đó bóp nhẹ với phần nước trộn ở trên.

- Đến khi nào ăn, bạn chỉ cần có thêm lạc rang lên trên là xong. Mách nhỏ: dùng thêm rau kinh giới sẽ giúp cho món ăn thơm hơn đấy!


MÓN CANH:

Cuối cùng, đối với món canh, bạn có thể tham khảo món canh sườn chua chua ngòn ngọt này. Món canh sườn nấu chua không chỉ đưa cơm mà còn dễ nấu nữa.

Mặn mà thực đơn cá kho ăn ngon ngày rét 4

Cách làm món canh sườn chua nấu dứa:

- Phi thơm hành tím, sau đó cho dứa vào xào qua rồi thêm cà chua vào.

- Đổ nước ninh sườn và sườn vào nồi rồi đun sôi lên. Sau đó, vặn nhỏ lửa để độ chua thật ngấm, nêm nếm với nước mắm và các gia vị khác, xắt rau thơm và ngò rắc lên trên rồi tắt bếp.

Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 1 con cá hố
- 100g sườn non

Rau củ:
- 200g đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 1/4 quả dứa
- Hành lá, tỏi, gừng, ớt tươi, rau thơm

Khác:- 30g lạc rang

Bánh chocolate pudding đơn giản ai cũng mê

Với công thức này, đảm bảo mẻ chocolate pudding nào của bạn cũng sẽ ngon mê li cho xem!

Tham khảo thực đơn mon ngon cuoi tuan đãi gia đình với các món ăn ngon dễ làm và học cách làm bánh từ bột yến mạch nguyên chất.
Để làm chocolate pudding, bạn cần:

- 500ml sữa tươi nguyên kem
- 5 lòng đỏ trứng
- 5g muối
- 70g đường
- 30g bột ngô
- 15g bột cacao
- 140g chocolate đen
- 65ml heavy cream
- 15g bơ
- 6ml vanilla

Cách làm chocolate pudding như sau:
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 1
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cho sữa nguyên kem vào nồi cùng muối rồi đun ở lửa vừa cho đến khi sữa bắt đầu sôi và sủi bọt ở thành nồi.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 2
Bước 2:
- Trong lúc đun sữa, bạn cho lòng đỏ trứng đường vào âu rồi đánh ở tốc độ cao trong 2’, đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 3
Bước 3:
- Tiếp tục cho bột cacao vào hỗn hợp trứng và sữa rồi trộn đều.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 4
Bước 4:
- Khi đang đánh, bạn từ từ cho phần sữa nóng đã đun ở bước 1 vào.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 5
Bước 5:
- Sau khi đã đổ hết phần sữa vào, bạn lọc lại hỗn hợp qua rây.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 6
Bước 6:
- Đun lại hỗn hợp trên bếp, khuấy đều liên tục bằng phới. Bạn chú ý cạo cả đáy nồi để hỗn hợp không bị cháy nhé!
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 7
Bước 7:
- Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó, bạn tắt bếp, cho dần dần phần chocolate đen vào rồi trộn mạnh tay cho chocolate tan ra và quyện đều với hỗn hợp.
Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 8
Bước 8:
- Khi đã cho hết chocolate vào, bạn thêm bơ, heavy cream và tinh chất vanilla vào rồi khuấy cho hỗn hợp trộn đều với nhau.

- Khi hỗn hợp đã tan hết và trộn đều với nhau là bạn đã có thể thưởng thức được rồi đấy! Chocolate pudding có thể ăn khi còn ấm hoặc để trong tủ lạnh đều ngon cả nhé!
Bạn nhớ thêm một ít whipping cream lên bề mặt cho đẹp mắt nữa nha!

Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 9
Món chocolate pudding béo ngậy thơm vị chocolate này hẳn sẽ làm bạn muốn ăn mãi thôi!

Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 10

Thêm cả một ít hoa quả cũng đẹp mắt lắm đấy!

Công thức chocolate pudding đơn giản ai cũng làm được 11

Nếu muốn có nhiều hương vị, bạn có thể chèn một lớp bánh quy nghiền nhuyễn ở dưới rồi cho pudding lên trên nữa nhé!