Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

Hướng dẫn làm chả tôm cá vừa dai vừa ngon

Chả tôm, cá tự tay bạn làm tại ở nhà sẽ có nguyên liệu tươi ngon, vừa hợp khẩu vị, vừa đảmbào vệ sinh cho bữa cơm nhà thêm ngon miệng
Thực đơn mon ngon cho mùa hè với cach lam sua chua ngon và cach lam kem 

 Nguyên liệu
  • 400g phi-lê cá
  • 250g tôm lột vỏ
  • 1 muỗng cà- phê muối
  • 1 muỗng cà- phê bột nêm
  • 1 muỗng cà- phê tiêu trắng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà-phê đường
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
 Cách làm

Chả tôm cá
Chả tôm cá
  • Cá và tôm rửa sạch với nước có pha chút muối, sau đó rửa qua nước lạnh. Lấy giấy /khăn thấm khô nước.
  • Cắt cá từng miếng nhỏ. Cho cá và tôm vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.
  • Qua 45 phút lấy cá và tôm ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với muối, đường, tiêu, dầu xay thật nhuyễn.
  • Sau đó cho cá xay ra tô, cho hành lá vào trộn đều.
  • Bắc chảo dầu lên bếp ( không cần nhiều dầu), thoa chút xíu dầu vào hai lòng bàn tay viên cá dài hay tròn hoặc dẹp tùy thích. Khi dầu nóng cho từng miếng chả vào chiên vàng hai mặt với lửa nhỏ.
  • Cá xếp ra dĩa có ít xà- lách và hoa dưa leo cho đẹp mắt.
  • Chỉ vài bước đơn giản như trên, mà bạn lại có những miếng chả tôm , cá tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình.
Chúc các bạn cuối tuần thật hạnh phúc với nhiều món ngon nhé.

Tự làm chocolate cupcake

Bánh rất mềm ẩm, chocolate ganache không quá ngọt, rất ngon :). Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có những chiếc bánh cupcake thơm ngon
Thực đơn mon ngon cho mùa hè với cach lam sua chua ngon và cach lam kem 

 Nguyên liệu
Công thức (đủ cho 10 cupcake cỡ vừa)
Phần cupcake 
  • 90g chocolate 70% cacao
  • 125g bột mì
  • 100g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 80g đường
  • 100ml
  • 1 mưỡng súp sữa tươi
  • 2 trứng gà
  • 8g bột nở
Phần chocolate ganache
  • 320g whipping cream (độ béo 30% trở lên)
  • 200g chocolate 70% cacao
 Cách làm

Chocolate-cupcake
Chocolate cupcake
Chuẩn bị chocolate ganache 
  • Cắt nhỏ chocolate (nếu sử dụng chocolate chip thì bỏ qua bước này), cho vào 1 chiếc tô nhỏ.
  • Chia whipping cream thành 2 phần. Đun sôi 1 phần trong 1 chiếc nồi nhỏ. Tắt bếp, từ từ đổ phần kem vừa đun vào tô đựng chocolate, vừa đổ vừa khuấy đều.
  • Sau khi chocolate tan chảy hoàn toàn, cho phần kem còn lại vào, khuấy đều, đến khi hỗn hợp mịn mượt. Dùng nilon thực phẩm bọ miệng tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm, hoặc ít nhất đến khi hỗn hợp lạnh hoàn toàn.
Chuẩn bị phần cupcake 
  • Làm nóng lò ở 160°C. Trộn đều bột mì và bột nở.
  • Cắt nhỏ chocolate, cho vào 1 chiếc tô nhỏ với 1 muỗng súp sữa tươi. Đun sôi 1 ít nước trong nồi, đặt tô chocolate lên miệng nồi, hơi nóng từ nước sôi sẽ làm chảy chocolate. Dùng spatula khuấy đều, đến khi chocolate tan chảy hoàn toàn thì nhấc tô ra khỏi miệng nồi, để sang 1 bên.
  • Cho bơ và đường vào 1 chiếc tô lớn, dùng phới cầm tay đánh đều đến khi hòa quyện (khoảng 5 phút). Cho lần lượt từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần cho. Tiếp tục cho chocolate vào. Cuối cùng rây bột và sữa vào tô, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt. Lưu ý không trộn quá lâu, sẽ làm bột nở kém.
  • Cho bột vào khuôn cupcake. Mọi người có thể dùng muỗng, hoặc cho bột vào túi bắt bông kem rồi lần lượt bơm bột vào khuôn. Mình sử dụng muỗng múc kem, nhanh gọn lẹ :)
  • Cho bột vào lò, nướng khoảng 20 phút. Thử bánh bằng cách lấy tăm xiên vào bánh, nếu khi rút ra thấy tăm khô thì bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội.
  • Lấy phần chocolate ganache ra khỏi tủ lạnh. Dùng máy đánh trứng đánh bông. Ban đầu hỗn hợp còn cứng, sẽ hơi khó đánh. Tiếp tục kiên nhẫn đánh khoảng 5 phút, hỗn hợp sẽ hơi lỏng hơn, kem bắt đầu bông lên như khi đánh bông kem tươi bình thường. Cho vào túi bắt bông kem đã gắn đui, mình sử dụng đui sao mở (1D wilton).
  • Sau khi bánh đã nguội, bắt kem lên trên bánh. Trang trí bằng chocolate bào vụn.
Lưu ý:
  • Bơ, sữa, trứng phải ở nhiệt độ phòng. Lấy bơ ra khỏi tủ lạnh 1 tiếng trước khi bắt đầu chuẩn bị phần cupcake. Có thể nhận biết bơ đã đủ mềm hay chưa bằng cách lấy ngón tay ấn nhẹ vào miếng bơ, nếu thấy bơ lõm dễ dàng mà không chảy có nghĩa là bơ đã đủ mềm.
  • Nếu cho sữa và trứng còn lạnh vào hỗn hợp bơ đường sẽ làm cho hỗn hợp bị lợn cợn, hay còn gọi là ốc trâu. Khắc phục bằng cách từ từ cho bột vào, trộn đều đến khi mịn mượt.
  • Trộn đều bột mỳ và bột nở sẽ làm bánh nở đều và đẹp hơn.
  • Bánh của mình bề mặt hơi bị nứt. Nếu bánh bị nứt mặt, hạ nhiệt độ lò xuống 5-10 độ, hoặc di chuyển khay nướng xuống 1 rãnh (chú ý giảm nhiệt độ thanh nhiệt dưới để đế bánh không bị khét).

Làm khoai tây nướng cùng lá thơm

Mình đang sống ở Pháp, trong nền ẩm thực Pháp nói riêng và các nước Âu Mĩ nói chung, các loại lá thơm là thành phần không thể thiếu như bay leaf, thyme, parsley,… Ở Việt Nam, món ăn sử dụng lá thơm được nhiều người biết đến là pizza, sau này mình phát hiện ra khoai tây nướng với lá thơm cũng rất ngon. Khoai tây không chiên mà được nướng, hơn nữa lại sử dụng dầu olive tốt cho sức khỏe. Món này mà ăn với steak là ngất ngây con gà tây luôn :)
Thực đơn mon ngon cho mùa hè với cach lam sua chua ngon và cach lam kem 

 Nguyên liệu
  • 650-700g khoai tây
  • 2 muỗng súp dầu olive, nếu không có dầu olive các bạn có thể sử dụng dầu ăn bình thường
  • 1 muỗng cà-phê bột tỏi
  • 1/4 muỗng cà-phê muối
  • 1/4 muỗng cà-phê tiêu
  • 1/2muỗng cà-phê lá nguyệt quế
  • 1/2 muỗng cà-phê lá  thyme (lá húng tây)
  • 1/2 muỗng cà-phê parsley (lá mùi tây)
  • 1/4 muỗng cà-phê ớt bột paprika
Các loại lá mình sử dụng ở dạng sấy khô rồi cắt nhỏ. Lúc ở Việt Nam mình hay mua ở chợ Bến Thành, ở gian hàng của 1 chú chuyên bán gia vị Ấn Độ.
 Cách làm

Khoai tây nướng với các loại lá thơm
Khoai tây nướng với các loại lá thơm
  • Làm nóng lò ở 210°C.
  • Khoai tây rửa sạch, cắt múi cam.
  • Trộn chung tất cả gia vị và dầu olive, sau đó cho khoai tây vào trộn đều, để gia vị bao hết tất cả các miếng khoai.
  • Lót 1 miếng giấy bạc trên khay nướng, đổ khoai ra khay, dàn đều để các miếng khoai không chồng lên nhau. Cho vào lò nướng 20-30 phút đến khi khoai tây chín vàng.
Thèm quá rồi, măm măm thôi :)