Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

Tự làm pizza ngon như ngoài tiệm

Làm pizza ngon như ngoài tiệm

Bánh pizza là món ngon được nhiều người thích. Hôm nay, báo phụ nữ xin giới thiệu 2 cách làm bánh pizza ngon.
Bánh pizza cần nhiều thành phần nhưng không khó làm, nguyên liệu đơn giản. Để tự tay làm món ăn cuối tuần đãi cho cả nhà cùng thưởng thức, vậy thì tại sao bạn không nghỉ ngay tới món bánh pizza nhanh dễ làm. Không quá khó hãy xem cách chế biến dưới đây và làm theo như hướng dẫn bạn sẽ có được món ăn ngon như ngoài tiệm.

1. Cách làm pizza bằng lò vi sóng:

cach lam pizza
Nguyên liệu gồm có:
  • 330g bột mì số 11 (bột bánh mì)
  • 230 ml nước ấm
  • 2 muỗng cafe men nở (active dry yeast)
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe dầu olive
  • 1 muỗng cafe mật ong (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường
Các khâu chế biến:
Bước 1:
Cho men và đường vào bác cho nước ấm vào và trộn đều, đậy lại ủ khoảng 5 phút hoặc đến khi sủi bọt, cho dầu ô liu và mật ong vào trộn đều được hỗn hợp .
Bước 2:
Trộn bột với muối rồi tạo một chỗ trũng giữa tô bột.
Đổ hỗn hợp ở bước 1 từ từ vào chỗ trũng giữa tô bột, vừa đổ vừa khuấy cho bột trộn đều thành một khối dẻo, nhồi đến khi bột quện vào nhau.
Bước 3:
Rắc bột áo ra mặt phẳng, lấy khối bột ra khỏi thau, nhồi đều, lúc này thấy bột hơi nhão, tiếp tục thêm bột áo và nhồi, kéo bột và gấp lại đè xuống bằng mặt gang bàn tay khoảng 10-15 phút cho đến khi có khối bột dẻo mịn.
Bước 4:
Thoa ít dầu vào thau, cho khối bột vào rồi dùng dao hoặc kéo cắt hình chữ thập và thoa ít dầu lên bề mặt khối bột.
Bước 5:
Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lên, cho vào nơi ấm, ủ bột khoảng 30-60 phút hoặc đến khi khối bột nở gấp đôi.
Bước 6:
Thoa ít bột vào bàn tay, ấn cho xẹp bọt khí trong khối bột, đem ra mặt phẳng có thoa bột áo, nhồi cho xẹp bớt bọt khí, chia bột thành từng phần, bọc lại với màng bọc thực phẩm. Lúc này bạn có thể cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để dành 1-2 ngày hoặc áo một lớp dầu, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon kín (hoặc hộp) cất vào ngăn đá (để được khoảng 1 tháng), khi cần dùng thì lấy ra rã đông ở ngăn mát trước 1 đêm.
cách làm pizza bằng lò vi sóngBước 7:
Cán bột bằng dụng cụ cán bột rồi dùng tay dàn mỏng bột đồng thời cũng tạo viền cho bột. Bột dày khoảng 6-7 mm là được (vì khi nướng bánh sẽ nở tiếp).
Bước 8:
Dùng một chiếc dĩa chọc thủng lỗ chỗ trên bề mặt đế bánh rồi cho vào lò nướng sơ tới khi bề mặt của đế bánh có màu vàng nhẹ là được. Lúc này bạn có thể phết sốt cà chua rồi rải các nguyên liệu làm nhân bánh như thịt nguội, cá ngừ, quả ô liu và phomai… rồi tiếp tục nướng cho tới khi phomai chảy ra, đế bánh vàng giòn là có bánh pizza ăn rồi đó!

2. Cách làm pizza bằng chảo chống dính:

Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm pizza ngay tại nhà mà ngon như ngoài hàng.
Dù bỏ nhiều nhân và pho-mát, chi phí mua nguyên liệu cho những chiếc pizza “homemade” này chỉ bằng một nửa bên ngoài.Nguyên liệu làm bánh pizza:
Lựa chọn chảo chống dính là bước đầu tiên. Trái ngược với việc nướng pizza ở nhiệt độ cao, nướng pizza bằng chảo chỉ được dùng lửa mức vừa (medium) và sau đó là nhỏ (low). Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc chảo dày và chưa bị trầy xước lớp chống dính. Chảo cần có nắp vung vừa khít để giữ nhiệt.
Chọn chảo có độ dày tiêu chuẩn từ 2.2-3.2mm hoặc hơn, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấp Teflon (Teflon® Classic, Teflon® Select hoặc Teflon® Platinum Plus) để đế bánh giòn và không dính lòng chảo.Chọn chảo có độ dày tiêu chuẩn từ 2.2-3.2mm hoặc hơn, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấpNước sốt: Nguyên liệu cho nước sốt khá cầu kỳ. Nếu bạn là tín đồ “nghiện” pizza và muốn tiết kiệm thời gian cho những lần sau, một gợi ý nhỏ cho bạn là làm nước sốt một lần để dùng cho nhiều dịp. Cần chuẩn bị 2kg cà chua loại nhiều bột ít hạt, 50ml dầu ô-liu, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 thìa tỏi băm, 10ml mật ong hoặc 1/2 thìa đường, hạt tiêu xay và ớt bột tùy theo khẩu vị, bột canh.Đế bánh: Để đơn giản, bạn có thể mua đế bánh làm sẵn ở các cửa hàng mới mức giá 20.000 – 40.000 đồng và được tặng kèm nước sốt cà chua có hương vị riêng biệt của piza. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tay làm đế bánh với 500gr bột mì, 10gr men nở, một nhúm muối, 40gr dầu ăn, 280ml nước.
12-3024-1413558102.jpg
Nên cho 3gr gia vị Ý – Italian seasonings (hỗn hợp bột của 3 loại lá thơm sấy khô: thyme, parsley, oregano, rosemary) hoặc lá thơm basil khô nếu c​ó.
Cách làmNhân bánh: Nguyên liệu làm nhân tùy từng công thức cụ thể, có thể là pizza thịt bò, xúc xích cay, thịt ba chỉ xông khói, giăm bông, tôm, nấm, dứa, ớt ngọt, hành tây… Nhất thiết phải có 25g pho mát parmesan bào sẵn. Do nhiệt nướng của chảo chống dính thấp hơn lò, bạn nên làm chín nhân trước khi xếp lên đế bánh.
Làm đế bánh pizza:
– Cho các nguyên liệu làm đế bánh vào âu to (trừ nước và dầu) rồi dùng tay trộn đều, sau đó mới cho nước vào nhào thật kỹ để khối bột nhuyễn và mịn.
Để bột nghỉ 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn dày 2mm, còn đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo bạn có. 
– Để bột nghỉ 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn dày 2mm, còn đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo bạn có.
Làm nước sốt:
– Đun nóng chảo, cho vài giọt dầu ô-liu vào tản đều. Để cho chảo thật nóng rồi cho đế bánh vào nướng ở nhiệt độ nhỏ, canh chừng đến khi vàng mặt là được.
– Cho dầu vào nồi, cho tỏi và hành tây vào đảo qua. Sau đó cho cà chua đã gọt vỏ, bỏ bớt hạt, thái miếng mỏng vào. Đun nhỏ lửa đun cho đến khi cà chua ra bột, cạn bớt nước và sánh, thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Nước sốt cà chua cần đun cho sánh.
Nước sốt cà chua cần đun cho sánh.
Nướng bánh:
– Cho tất cả những thứ nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều và để khoảng 1 tiếng cho ngấm. Chia nhỏ hỗn hợp và cất vào tủ lạnh ăn dần.
– Đầu tiên, hãy phết lên đế bánh một lớp nước sốt cà chua vừa phải để nhân bám vào đế. Nếu cho quá nhiều, bánh sẽ không giòn, nhân bánh dễ bị rơi ra khi ăn.
77-1864-1413558102.jpg
Phết nước sốt lên đế bánh.
88-9596-1413558102.jpg
Trải nhân bánh và 2 lớp pho mát lên.
– Tiếp theo, bạn rải một lớp pho mát đã bào sợi hoặc xắt nhỏ, sau đó xếp nhân lên trên rồi lại đến lớp pho mát nữa.
– Cho chảo chống dính đựng bánh lên bếp ga, đậy vung kín, vặn lửa nhỏ tối đa. Khoảng 5 phút sau, pho mát chảy hết, bạn mở vung ra và đun lửa vừa (medium) một lát cho đế bánh giòn. Lưu ý không để lửa lớn, khiến đế bánh cháy khi nhân chưa kịp liên kết. Cũng không đậy vung toàn thời gian cho đến khi tắt bếp vì bánh sẽ không giòn, nhân bở do hấp hơi.
Pho mát tan chảy vào pizza.
Pho mát tan chảy vào pizza
Tín đồ pizza có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn.Tín đồ pizza có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn.
Bạn có thể thử tài nướng bánh với nhiều loại nhân khác nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét