Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Kem đậu đỏ giải nhiệt cho mùa hè

Sài Gòn những ngày đầu hè này cần lắm những loại món ăn, thức uống giải nhiệt. Hãy thử tự làm kem đậu đỏ mát lành, thơm ngon mà lại an toàn cho cả nhà nào
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

 Nguyên liệu
  • 120g đậu đỏ ( hạt to hay nhỏ đều ngon)
  • 350ml sữa tươi không đường
  • 400ml whipping cream
  • 180 – 200g đường
  • 1 chút xíu muối
 Cách làm

Kem-dau-do
Kem đậu đỏ
  • Đậu đỏ ngâm qua đêm, sau đó luộc chín. Khi đậu chín cho 60g đường vào sên cho đậu thấm ngọt thì tắt bếp (nhớ là khi sên xong nước đậu còn rất – rất là ít nhé).
  • Lấy 1 ít đậu đỏ cho vào hộp. Còn lại cho vào máy xay sinh tố cùng với đường còn lại và sữa tươi xay vài vòng cho đậu hơi nhuyễn là tắt máy. Bây giờ bạn cho kem whipping, muối vào hòa chung rồi chế hỗn hợp này vào từng cây que cà rem hay hộp to tùy ý.
  • Cho hộp kem vào ngăn đá để 8 tiếng là kem đông. Nếu bạn sử dụng hộp to thì lưu ý cứ cách 1 – 2 tiếng lấy ra trộn 1 lần.
  • Kem qua 8 tiếng lấy ra ăn rất ngon không hề bị đá dăm.
Chúc các bạn thành công với món kem đậu đỏ mát lạnh này nhé!

Cá hồi kho tộ đậm đà ngon cơm

Mở nắp nồi hương thơm thoang thoảng của tiêu, hành là, vị đậm đà miếng cá mềm, nước kho kẹo trộn đều cơm khiến bạn cứ đưa cơm liên tục
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

 Nguyên liệu
  • 3 khúc cá hồi còn nguyên xương
  • 2 củ hành tím
  • 2 muỗng súp nước màu
  • 1,5 muỗng súp đường vàng
  • Ớt hiểm
  •  2 muỗng súp nước mắm (tùy khẩu vị mặn nhạt mà thêm bớt)
 Cách làm

Cá hồi kho tộ
Cá hồi kho tộ
  • Cá hồi nếu mua ở chợ, nhờ người bán chặt khúc để kho. Trong siêu thị thường sẽ bán đã chặt rồi, rất tiện. 
    ca hoi kho to (1)
  • Cá mua về rửa sạch, rửa nhẹ tay kẻo làm nát cá, thấm giấy cho khô. Hành tím bằm nhuyễn. Nếu có nồi đất thì kho cá sẽ ngon hơn, tuy nhiên với cách kho cá này, sử dụng nồi thông thường cá vẫn ngon lành. Đầu tiên cho 1 muỗng súp dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
ca hoi kho to (2)
  • Hành thơm cho nước mắm rồi đến cá vào. Kho cá ngon tốt nhất là chọn nồi sao cho toàn bộ cá nằm thành 1 lớp, không xếp chồng cá lên nhau thì cá sẽ bớt ngon đi.
  • Khi cá hơi trở màu nhạt hơn thì cho đường vàng và nước màu vào, lắc nhẹ nồi cho đường và nước mắm tan hết vào nhau.
ca hoi kho to (3)
  • Nhà bạn nào ăn cay thì cho ớt hiểm vô, không thì kho như vậy cũng ngon rồi.
  • Sau khoảng 15 phút kho lửa thật nhỏ thì trở mình cá, nhẹ tay kẻo nát cá, trở như vậy khoảng 3-4 lần (tổng cộng kho trong vòng một giờ đồng hồ). Lưu ý là không đậy nắp nhen.
  • Cá chín màu rất đẹp, rắc chút hành lá và tiêu, đậy nắp chừng 2-3 phút cho hành chín, dọn ăn với cơm nóng thì nhất nhất rồi.
ca hoi kho to (4)
Cá hồi kho tộ là món ngon khá lạ miệng, cá ngọt, béo và thơm ơi là thơm, chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Bò bía chay làm rất đơn giản

Bò bía là món ăn vặt, cuốn bò bía chay cũng hấp dẫn không kém bò bía mặn, với nhân là ham, mì căn và rau tươi với cách làm đơn giản
Thực đơn các mon ngon đãi cả gia đình với hướng dẫn làm bánh kem và cach lam banh

 Nguyên liệu
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cà-rốt
  • 100g ham chay
  • 2 cây mì căn tươi
  • 1 muỗng cà-phê bôt xá xíu
  • 1/2 muỗng cà-phê ngũ vị hương
  • Rau xà lách, húng quế
  • Bánh tráng loại mỏng
  • Đậu phộng rang, ớt xay
Nước chấm
  • 1/2 chén tương đen ( Hoisin sauce )
  • 1/4 chén bơ đậu phộng
  • 1/2 chén nước cốt dừa
Đồ chua
  • 1/2 củ cà-rốt
  • Giấm
  • Đường
  • Nước
 Cách làm

Bò bía chay
Bò bía chay
  • Nguyên liệu để làm món bò bía chay:
Nguyên liệu làm bò bía chay
  • Ham chay cắt miếng dài cỡ ngón tay ướp với bột xá xíu và ngũ vị hương để khoảng 10 phút cho ham thấm gia vị. Chiên ham với lửa nhỏ  cho vàng.
  • Củ sắn và 1/2 củ cà-rốtt cắt mỏng thái sợi hấp chín.
  • Mì căn xé mỏng trụng qua nước sôi có cho tí bột nghệ cho có màu vàng. Xào sơ mì căn vớt ít hạt nêm nấm cho thơm.
IMG_0803.CR2
  • Làm ướt bánh tráng và cuốn theo thứ tự: Xà- lách, lá quế, củ sắn , mì căn và cuối cùng là ham chay và cuốn lại thành từng cuốn nhỏ vừa ăn.
Phần tương chấm
  • Cho 1/2 chén tương đen ( Hoisin sauce ),1/4 chén bơ đậu phộng,  1/2 chén nước cốt dừa vào nồi quậy đều , nấu sôi và nêm lại theo khẩu vị, nếu thích đậm hơn thì cho thêm tương đen .
  • Nửa củ cà-rốt còn lại thái sợi và ngâm chua ngọt ăn kèm với nước chấm. Phần giấm chua ngọt pha theo tỉ lệ 1 giấm : 1 đường : 1 nước quậy tan cho cà-rốt bào sợi vào và ngâm khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Cuối cùng cho nước chấm ra chén, ít đồ chua, đậu phộng rang trộn đều và thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng với bò bía chay – một món ngon thanh đạm.
Bò bía chay
Bò bía chay