Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Hướng dẫn ướp cá kèo nướng muối ớt thơm ngon

Những món nướng thì luôn có một sức hút khá đặc biệt, nhất là cá kèo. Vị thơm ngọt của cá hòa cùng chút mặn mặn, cay cay của muối ớt khiến người thưởng thức như chìm đắm và mê trong hương vị ngon khó cưỡng. Nếu bạn đã từng thưởng thức hương vị ấy bạn sẽ khó có thể quên. Cũng giống như rất nhiều món ăn khác, để làm nên hương vị bên cạnh nguyên liệu cần cho món, khâu tẩm ướp đóng vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên cũng không quá khó để thực hiện lắm đâu. Giờ chúng ta hãy cùng bước vào quá trình làm món ăn này và cùng xem cách ướp cá kèo nướng muối ớt thế nào nhé.
Đọc báo phu nu để cùng học cách làm những món ngon đãi cả nhà như cách làm sữa chua và cách làm suon xao chua ngot.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kèo nướng muối ớt:

  • 500 gam cá kèo
  • 30 gam muối ớt
  • Rau răm
  • Muối hột, đường, bột ngọt, dầu ăn, một ít rượu trắng
  • Xiên que

Các bước thực hiện và cách ướp cá kèo nướng muối ớt:

  1. Khâu đầu tiên là mình làm sạch cá kèo
    Cá kèo khá nhiều nhớt, vì vậy làm sạch nhớt cá kèo là thao tác khá quan trọng. Bạn có thể loại bỏ nhớt của cá kèo bằng cách rửa sạch cá rồi cho vào nồi, rót nước nóng tầm 70-80 độ C vào rồi đậy vung/nắp tầm 1 phút rồi cho cá kèo ra rửa sạch, tuốt từ đầu đến cuối đuôi cá. Sau đó, bạn đừng quên là mình cần đem cá đi rửa sạch lại lần nữa nhé.
    cá kèo làm cá kèo nướng muối ớt
  2. Rau răm nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.
  3. Tiếp đến là khâu chuẩn vị các gia vị tẩm cá
    Với ớt, bạn sẽ đem rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ. Cho ớt băm vào bát và thêm 2 cafe muối, 1/2 cafe đường, 2 cafe rượu trắng và 3 cafe dầu ăn. Trộn và khuấy đều hỗn hợp này lên. Quyết định đến hương vị là làm sao cho món cá có vị đặm, thơm, mềm, ngọt vị đặc trưng mà không bị nhạt vị, chính vì thế khi bạn hòa các thành phần gia vị để ướp cá kèo cần có đủ “vị và lượng”. Với hỗn hợp này bạn chỉ ướp với cá có 1/2 thôi nhé, phần còn lại sẽ dành khi nướng cá kèo sẽ phết lên.Một yếu tố nữa đó là vấn đề thời gian. Tẩm cá rồi thế nhưng thời gian quá ngắn cũng không thể giúp bạn có một món nướng ngon trọn vị. Thời gian ướp cá ít nhất chừng 30 phút để các gia vị có thời gian hòa và thẩm thấu sâu vào lớp thịt cá.
  4. Sau thời gian tẩm ướp, bạn cho cá kèo lên vỉ và nướng trên bếp than hoa, khi nướng bạn nhớ lật để cá kèo chín đều các mặt. Thỉnh thoảng trong quá trình nướng, bạn phết lên cá phần hỗn hợp ướp cá còn lại. Cá chín bạn bày ra đĩa bày trí.
Vậy là với thao tác rất dễ bạn đã có món ngon hấp dẫn để thưởng thức, món này sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều ngay khi bạn vừa nướng xong, kèm thêm chút cay cay thơm thơm của rau răm, những ngày mang chút mưa hay se lạnh ăn món này sẽ tuyệt vô cùng.
cách ướp cá kèo nướng muối ớt
Ngoài cá kèo, thịt gà là nguyên liệu khá phổ biến để chế biến các món ăn ngon góp mặt bên các mâm cơm gia đình, nếu bạn yêu thích những món ngon từ thịt gà, đặc biệt là gà nướng vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết tại đây về cách ướp thịt gà nướng ngon và đúng chuẩn.

Làm lươn xào sả ngon cơm

Lươn xào sả ớt là món ăn rất dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, phù hợp với các bà nội trợ bận rộn. Bạn hãy thử cải thiện bữa ăn với món lươn xào sả ớt cay nồng, đậm đà.
Đọc báo phu nu để cùng học cách làm những món ngon đãi cả nhà như cách làm sữa chua và cách làm suon xao chua ngot.
Nguyên liệu:
Lươn: 2-3 con loại to khoảng 400g/ con
Sả xay 100gr
Ớt xay 1 muỗng cafe nhỏ
Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, hành tây
Cách làm:
- Lươn làm sạch với nước ấm hoặc tro bếp xong chẻ bụng lấy sạch máu tanh,cắt khúc vừa ăn.
- Chảo nóng cho chút dầu ăn, tỏi phi vàng sau đó cho sả xay và ớt vào phi cho thơm.
- Nêm chút nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm nêm cho vừa ăn rồi cho lươn vào đảo nhẹ tay cho thấm đều thịt lươn (vì da lươn rất dễ bị bong tróc lúc xào nên mới áp dụng cách này để khi ra da lươn còn đẹp và thịt lươn săn đều).
- Sau đó cho ít nước vào kho cho lươn vừa chín tới, nêm lại vừa ăn, cho ít củ hành vào cho chín tới và đổ ra đĩa. 

- Lươn xào sả ớt nên dùng với cơm trắng.
Có rất nhiều món ăn được xào chung với sả và ớt đều ngon và hấp dẫn. Dù có chung một vài nguyên liệu nhưng khi thưởng thức, mỗi món ăn là một sự độc đáo riêng khiến bất cứ người thưởng thức nào cũng phải xuýt xoa thích thú.
Những ngày mùa đông lạnh giá là thời điểm thích hợp để chị em chế biến các món ăn này cho gia đình thưởng thức.

Hướng dẫn nấu chè đậu đen nhanh nhừ

 Bí quyết nấu chè đậu đen ngon ngọt nhanh nhừ đơn giản nhất ngay tại nhà.
Bí quyết nấu chè đậu đen ngon ngọt nhanh nhừ đơn giản nhất ngay tại nhà. Chè đậu đen là một món giải khác với công thức nấu rất đơn giản nhưng để đạt được độ ngon cực chuẩn thì cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những bí quyết dưới đây để có những chén chè thơm ngon béo ngậy, đậu thấm mềm và đặc biệt là nấu nhanh, đơn giản nhất nhé!
Nguyên liệu nấu chè đậu đen
  • 450gr đỗ đen
  • 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 thìa nhỏ muối – 100gr bột năng
  • 150gr thạch đen
  • Dừa bào sợi

Trước tiên, ngâm đậu cho nở, sau đó đem luộc cho chín, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 15 phút cho đậu chín. Đổ đậu vào cái rổ con, xả nước lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp xào với đường cho keo lại, đến khi đảo thấy dính sền sền là được. Tiếp tục cho lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu. Cuối cùng, đổ một lượng nước theo lượng đỗ rồi bắc lên nấu tiếp.

Bí quyết nấu chè đậu đen ngon là ở khâu xào đậu với đường bạn sẽ có một nồi chè thật hấp dẫn. Nhai từng hạt đậu ngon ngọt, bùi bùi, húp một ngụm nước đỗ đen mát rượi sẽ xua tan đi mọi mệt nhọc.
Đọc báo phu nu để cùng học cách làm những món ngon đãi cả nhà như cách làm sữa chua và cách làm suon xao chua ngot.
Một bí quyết nữa cũng hay được sử dụng đó là khi nấu, người ta cho vào một chút muối ăn Nacl, hoặc ngâm đậu vào nước muối pha loãng cũng được. Việc ngâm một chút muối vào đỗ đen sẽ có 2 tác dụng:
  • Một là muối sẽ làm đậu mau chín mề và bùi hơn khi ăn.
Bí quyết nấu chè đậu đen ngon ngọt nhanh nhừ đơn giản nhất ngay tại nhà phần 1
  • Hai là khi nấu chè ta cho 1 tí muối ăn sẽ tạo ra sự đánh lùa cảm giác làm chè sẽ thanh hơn và đậm đà hơn.
Chỉ cần xem bí quyết nấu chè đậu đen ngon ngọt nhanh nhừ đơn giản nhất trên đây là bạn có thể nấu được những món chè ngon tuyệt như ở tiệm. Hãy chiêu đãi cả nhà vào những ngày nắng nóng chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen đấy. Chúc bạn thành công với món chè đậu đen này và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!

Lẩu Thái chua cay cho ngày mưa lạnh

Vào những buổi liên hoan tụ tập bạn bè hay những ngày trời se lạnh thì lẩu chính là sự lựa chọn số 1 và tuyệt vời nhất phải không nào. Nhắc đến Lẩu chắc hẳn là món quen thuộc ai cũng đã từng thưởng thức, lẩu là món dễ ăn và được nhiều người yêu thích nhất là lẩu Thái.
Đọc báo phu nu để cùng học cách làm những món ngon đãi cả nhà như cách làm sữa chua và cách làm suon xao chua ngot.
Lẩu thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu chua chua cay cay, với hương thơm của riềng, xả nhúng kèm với các loại rau và hải sản tươi sống.
Cách nấu lẩu thái cũng không khó hay cầu kì và các chị em nội trợ nào cũng có thể nấu ngon, hãy xuống bếp để trổ tài với món lẩu thái hải sản nào.
Cách nấu lẩu thái

Nguyên liệu nấu lẩu thái

  • Xương ống: khoảng 1kg
  • Ngao: 1kg
  • Tôm: 1kg
  • Mực: 1kg
  • Nấm, bắp chuối, rau cần
  • Rau muống, rau cải
  • Sả: 6 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
  • Mì, bún

Cách nấu lẩu thái

Để có một nồi lẩu thái ngon thì các nguyên liệu rau nhúng, hải sản đều là loại thược phẩm tươi sống và phải được sơ chế thật kỹ để thức ăn sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – nguyên liệu nấu lẩu thái
Bước 1: Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – ninh xương làm nước lẩu
Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu
Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch.
Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch.
Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm.
Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm.
Riềng thái lát mỏng.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – thái xả, gừng, nấm để thả vào nồi lẩu
Rau cải nhặt bỏ lá hư rồi cũng rửa sạch
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – nhặt và rửa sạch rau
Bước 3: Sơ chế hải sản
Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – làm sạch tôm
Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra.
Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – rửa sạch và thái mực
Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.
Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm,hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.
Cách nấu lẩu thái
Cách nấu lẩu thái – nêm nếm gia vị vào nước lẩu
Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.
Cách nấu lẩu thái
Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt. Nếu bạn lo ngại về vấn đề thực phẩm kém chất lượng, không an toàn thì ăn ở nhà là sự lựa chọn đúng đắn vừa ngon lại còn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nữa. Hy vọng với cách nấu lẩu thái này bạn sẽ tự tay nấu được 1 nồi lẩu thơm ngon và hấp dẫn để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng với lẩu thái hải sản.