Chè lam (chè kho) là món ăn truyền thống của người Việt Nam, nhất là trong các dịp lễ tết. Cách làm chè lam cũng tương đối đơn giản. Vì vậy, hãy cùng amthuchanoi.org học cách làm chè lam dẻo thơm nhé.
Các bạn có biết cách làm kem chuối ngon hay cách làm kem dừa hoặc cách làm sườn xào chua ngọt của các chị em phụ nữ không ?
Cách làm chè lam – Chuẩn bị
• Đỗ xanh: 300gr
• Đường: 150 gr
• Vừng: 1 nhúm rang chín
• Muối trắng
• Đường: 150 gr
• Vừng: 1 nhúm rang chín
• Muối trắng
Cách làm chè lam – Thực hiện
Bước 1: Đồ đỗ xanh
Ngâm đỗ xanh với nước để đỗ trở nên mềm (như cách ngâm đỗ đồ xôi). Thông thường, mình thường ngâm với nước lạnh chừng 4-5 tiếng, sau đó ngâm trong nước ấm chừng 2-3 tiếng là đủ.
Rửa sạch đỗ, cho vào nồi cơm điện, nấu với 1 chút nước và 1 chút muối, chờ đỗ chín thì cho vào máy xay nhuyễn hoặc giã mịn.
Bước 2: Sên đỗ xanh
Hòa đường đã chuẩn bị với 1 chút nước, đổ vào chảo và cho lên bếp đun, để lửa nhỏ, khuấy đều tay và liên tục để đường tan.
Khi nước đường sôi thì đổ đậu xanh đã xay nhuyễn vào. Đảo đều lên cho đỗ ngấm đường.
Sên lửa nhỏ tới khi nước bốc hơi cạn, đỗ xanh lúc này đã thành khối dẻo quánh, sền sệt đảo nặng tay, ấn vào không dính ướt thì thì tắt bếp.
Sên lửa nhỏ tới khi nước bốc hơi cạn, đỗ xanh lúc này đã thành khối dẻo quánh, sền sệt đảo nặng tay, ấn vào không dính ướt thì thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Chờ đỗ vừa sên được nguội bớt thì đổ vào khuôn, ấn chặt và úp ra đĩa.
Bước cuối cùng là rắc vừng rang thơm lên mặt chè và thưởng thức.
Cách làm chè lam thực sự không khó phải không? Chúc các bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét