Chuối xanh muối chua, có vị hơi giống món sung muối của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và chỉ hơi chát nhẹ, rất dễ ăn.
Nguyên liệu
- 10 quả chuối xanh
- 2 quả chanh
- Gừng, tỏi, ớt
- Muối, đường, dấm
Cách làm
Vắt lấy nước cốt chanh hòa vào một chậu nước. Thêm chút dấm.
- Chuối tước vỏ.
- Bỏ ngay vào 1 chậu nước, rửa bớt nhựa.
- Rồi ngâm vào chậu nước đã pha chanh. Thao tác thật nhanh để chuối được trắng.
- Sau khi làm hết 10 quả, thì vớt từng quả ra, xắt miếng xéo, nhưng ko xắt rời mà chỉ xắt đến 2/3 quả chuối. Sau đó lại ngâm trở lại để chuối trắng nhé.
- Đun sôi một nồi nước. Nước thật sôi thì thả chuối vào trần. Mỗi lần chỉ cho 3-4 quả và đun trong chừng 1 phút.
- Sau 1 phút vớt ngay ra và ngâm vào nước lạnh (có chút đá). Làm vậy chuối vừa hết chát lại xanh mướt.
- Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.
- Hòa nước muối, dấm đường cho vừa. Mình thường pha là 1 dấm: 1 đường: 3 muối.
- Thêm tỏi ớt gừng với nước cho vừa cay. Chú ý thêm từ từ và không nên cho cay quá, tránh trường hợp bạn khử không hết vị chát của chuối lại thêm vị cay sẽ bị “hăng”.
- Vớt chuối ra, dùng tay vắt kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè để ép ra hết nước.
- Xếp chuối vào 1 lọ hoặc vại khô, sạch. Đổ nước chua ngọt bạn đã pha vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
Món dưa chuối sau 2 ngày là có thể ăn được nhé!
Chúc bạn ngon miệng !