Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Hướng dẫn cách lam bánh cốm ngon

Ở nhà mình bố mẹ và các em mình rất nghiền món bánh cơm vừa thơm vừa dẻo, mình thường hay tự tay vào bếp làm món bánh cốm cho cả nhà ăn vừa đảm bảo vệ sinh lại rẻ nữa. Hôm nay mình xin chia sẻ tới các chị em cách làm bánh cốm thơm ngon tại nhà, nếu có thời gian hãy thử xem nhé!
Các bạn có biết cách làm kem chuối ngon hay cách làm kem dừa hoặc cách làm sườn xào chua ngọt của các chị em phụ nữ không ?
Cách làm bánh cốm thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu làm bánh cốm:
- Cốm khô: 300 gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 50 gr
- Đường: 80 gr
- Vừng rang chín: 3 thìa ăn cơm
- Bột nếp: 3 thìa ăn cơm
- Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
- Nước hoa bưởi: vài giọt
- Nước: 300 ml
- Lá nếp: vài lá
Cách làm bánh cốm tại nhà:
Bước 1: Đậu xanh các bạn ngâm nước cho nở mềm trong vòng 3 tiếng, đem hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 30 gr đường rồi xay thật nhuyễn.
Cách làm bánh cốm thơm ngon tại nhà
Bước 2: Cốm khô đem nhặt bỏ những hạt xấu, xạn rửa qua nước cho thật sạch. Ngâm cốm khô với nước lạnh trong vòng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước ngâm cốm cao hơn bề mặt cốm một tí xíu.
Bước 3: Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn, cùng với dầu ăn và 1 nửa chỗ bột nếp vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh trở lên khô ráo thì rắc một nửa chỗ vừng và vài giọt nước hoa bưởi vào. Dùng đũa đảo đều để vừng và nước hoa bưởi trộn đều vào đậu, rồi cho đậu ra một cái bát.
Bước 4: Cho 300 ml nước cùng 50 gr đường và lá nếp vào chảo. Đun cho tan đường thì cho cốm vào xào ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa quấy đều để cốm không bị bén chảo. Khi cốm trở lên khô ráo, các hạt cốm đã gần như tan hết, ăn thử thấy cốm rất dẻo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn nữa là được. Trong lúc xào nếu thấy cốm còn lẫn những hạt rắn mà nước đã khô thì có thể chế thêm chút nước.
Cách làm bánh cốm thơm ngon tại nhà
Bước 5: Bạn thoa dầu ăn vào tay cho khỏi dính rồi sau đó nặn 1 ít cốm thành hình vuông (chú ý là nặn thật mỏng). Đặt miếng cốm đó vào một miếng màng bọc thức ăn rồi xúc một ít nhân đậu xanh dàn đều vào giữa miếng cốm. Sau đó nặn một miếng cốm tương tự đặt chồng lên trên. Cuối cùng là rắc một chút vừng vào bề mặt của chiếc bánh cốm.
Nắn lại các mép của bánh cốm cho đẹp hơn rồi gói lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét