Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Cách làm mơ đường

Trong các loại nước trái cây thanh nhiệt mùa hè, không thể không kể đến nước mơ ngâm. Đây là loại nước có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.
Theo kinh nghiệm dân gian, nước mơ ngâm đường, ngâm muối vừa là loại nước trái cây giải khát vừa tốt cho hệ tiêu hoá. Còn theo các nhà khoa học thành phần của quả mơ bao gồm axit carotin, vitamin C, vitamin B1, licopen… giúp kích thích quá trình chuyển hóa. Nước mơ còn là liều thuốc chống ôxy hóa tự nhiên, làm sáng mắt và làm da mịn màng. Loại nước này còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh và giúp dễ ngủ.

Ngoài ra, vào những ngày hè nóng bức này các bạn cũng có thể làm cho gia đình và bạn bè những món kem mát lạnh và ngon miệng. Một số cách làm kem đơn giản mà các bạn có thể tham khảo đó là cách làm kem chuối ngon và cách làm kem dừa

Dưới đây là mẹo ngâm mơ ngon cho các mẹ trong mùa hè này.

Cách ngâm mơ đường:

Nguyên liệu ngâm mơ đường:
Cách ngâm mơ ngon giải nhiệt mùa hè nóng bức - Ảnh 1

Mơ là loại trái cây có hương vị thơm đặc biệt. 

- Mơ: 3 - 4kg (chọn quả to đều, có mùi thơm dịu, mọng nước, vỏ mỏng, chín vàng). Không nên chọn những quả có vết thâm, dập nát để ngâm nước.
- Đường: 3 - 4 kg.
- Muối: 0,3 kg.
- Hũ sành, hoặc nhựa có nắp đậy: 1 hũ.
Cách làm:
- Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại những quả bị dập, bị thâm.  Để róc nước.
- Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.
- Trộn hỗn hợp đường với muối tinh đều.
- Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp hỗn hợp muối đường, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy đường nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được.

Cách ngâm mơ với muối:

Nguyên liệu:
- Mơ: 3kg
- Muối tinh: 2,5 kg.
- Hũ: 1 chiếc.
Cách ngâm mơ ngon giải nhiệt mùa hè nóng bức - Ảnh 2

Nước mơ là loại nước trái cây được rất nhiều người yêu thích. 

Cách làm:
- Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại những quả bị dập, bị thâm.  Để róc nước.
- Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.
- Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp muối, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy muối nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được. Mơ ngâm bằng muối sẽ không quắt như mơ ngâm đường mà vẫn mọng. Nước mơ rất chua, bạn có thể dùng để nấu canh.

Chú ý: 

- Lọ đựng mơ, làm sạch, tránh bằng nước đun sôi, lau khô.
- Mơ cũng phải để thật ráo nước mới cho vào lọ.
- Nắp lọ phải thật kín để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây lên men.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét